Những năm gần đây, lĩnh vực địa ốc đang chứng kiến xu hướng phát triển thương hiệu của các Công ty. Việc này không chỉ định vị được thương hiệu với khách hàng mà còn kiến tạo giá trị bền vững cho công ty bất động sản.
XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU PHÁT TRIỂN CĂN HỘ VÀ NHÀ ĐẤT BẰNG CHIẾN LƯỢC 'VẾT DẦU LOANG'
Công ty Cổ phần Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh là cái tên tiên phong trong việc phát triển chuỗi sản phẩm. Kể đến là dòng chung cư 8X với các sản phẩm dành cho người trẻ như: 8X Đầm Sen, 8X Rainbow, 8X Plus, 8X Thái An… Đây là những sản phẩm có giá tiền trên dưới một tỉ đồng nhưng nằm ở vị trí đắc địa nên sản phẩm nhanh chóng được thị trường đón nhận. Sau đó, Hưng Thịnh tiếp tục là cái tên Moonlight với các sản phẩm: Moonlight Park View và Moonlight Boulevard ở quận Bình Tân, Moonlight Resedences ở Thủ Đức. Ở mỗi sản phẩm, Hưng Thịnh đều chăm chút từng chi tiết nhỏ, chất lượng xây dựng và thời hạn bàn giao đúng tiến độ nên tạo được sự tin tưởng với khách hàng. Do đó, mỗi dự án của Hưng Thịnh mở bán đều “cháy hàng” ngay trong lễ công bố.
Tương tự, Sacomreal cũng đi theo chiến lược vết dầu loang với hai dòng sản phẩm chủ lực là Jamona và Carillon. Với thương hiệu Jamona, Sacomreal xây dựng các sản phẩm ở khu Nam Sài Gòn. Điển hình là dự án Jamona City trên đường Đào Trí và Jamona Golden Silk trên đường Bùi Văn Ba, quận 7. Ngoài ra, Sacomreal còn có dự án Jamona Home Resort với 238 căn biệt thự đơn lập và song lập ở Thủ Đức.

Dự án căn hộ Him Lam Phú Đông cạnh Phạm Văn Đồng khách hàng đóng mới 35% nhưng Chủ đầu tư đã sắp xây xong
Với truyền thống xây nhà xong rồi mới bán của Ông lớn bất động sản Him Lam Land là tên tuổi uy tín trên thị trường địa ốc thành phố Hồ Chí Minh, với các dòng sản phẩm mang thương hiệu Him Lam như: căn hộ Him Lam Chợ Lớn, căn hộ Him Lam Phú An, căn hộ Him Lam Phú Đông, căn hộ Him Lam Riverside…
Đã từ lâu, Him Lam được biết đến là một trong những doanh nghiệp tập trung đầu tư phát triển những khu đô thị quy mô khá lớn, bên cạnh những sản phẩm có giá trị cao tại thành phố Hồ Chí Minh. Trong hai năm trở lại đây, Him Lam thực hiện thêm chiến lược phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thật, đó là phân khúc nhà ở giá rẻ, dành cho giới trẻ nhiều hơn. Đây là một trong những chiến lược đầu tư nhằm tạo nhanh dòng tiền, thanh khoản cao. Quỹ đất đầu tư nhà ở phân khúc này được chủ đầu tư này chuẩn bị từ rất lâu, ngay cả trong giai đoạn thị trường khó khăn nhất, cho nên các dự án này hiện nay nằm không quá xa khu trung tâm thành phố. Ông Ngô Quang Phúc - Phó Tổng giám đốc Him Lam Land chia sẻ, điển hình như nếu bây giờ mới đi tạo quỹ đất đầu tư nhà ở giá rẻ thì chắc chắn chúng tôi khó có thể mua được những khu đất rộng hơn 1ha nằm ở khu Đông để làm nhà ở giá rẻ được. Thị trường bất động sản Việt Nam có lúc lên lúc xuống không lường trước được, nhưng một khi đã xác định nhà đất và căn hộ là lĩnh vực đầu tư cốt lõi thì chúng ta phải thực hiện chiến lược săn tìm quỹ đất xuyên suốt. Như vậy, không chỉ trong giai đoạn thị trường sốt nóng, mà ngay cả trong khủng hoảng thì chúng tôi vẫn có đất để làm dự án, vẫn phải bán nhà chứ không thể ngồi yên.

Khu dân cư bán biệt lập cao cấp Him Lam Phú Đông nằm cạnh đại lộ Phạm Văn Đồng, gồm 207 nền nhà phố & 400 căn hộ Him Lam Phú Đông chất lượng cao dành cho giới trẻ. Hiện tại dự án đã cất nóc sẽ bàn giao cuối năm 2017.
Tất cả các căn hộ có đầy đủ các công năng, diện tích từ 68-71m2, phù hợp với người trẻ. Chính sách thanh toán tốt nhất hiện nay 1%/tháng trong 6 năm. Căn hộ quận 9 Him Lam Phú An đã xây đến tầng 14. Không dừng ở đó dù căn hộ chưa xây xong nhưng với các tiện ích vượt trội cộng với việc hoàn thiện đồng bộ, chuẩn mực nên dự án đã có rất nhiều khách hàng muốn thuê căn hộ Bình Dương Him Lam Phú Đông và khách hàng muốn thuê nhà phố Bình Dương Him Lam Phú Đông cạnh Phạm Văn Đồng đã đến đặt chỗ khá nhiều.

ĐIỀU CẦN NÓI, MỖI DOANH NGHIỆP ĐỊA ỐC ĐỊNH VỊ THƯƠNG HIỆU BẰNG CHUỖI SẢN PHẨM ĐỀU LẤY CHẤT LƯỢNG LÀM NỀN TẢNG CHỨ KHÔNG CHỈ LÀ TÊN GỌI
Chuyên gia kinh tế Lê Hoàng Minh, Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, để có được chỗ đứng vững chắc trên thị trường thì doanh nghiệp kinh doanh nhà đất và căn hộ phải tạo ra những sản phẩm thật sự khác biệt, mang thương hiệu riêng. Trong đó, chuỗi sản phẩm là một trong những cách mà các công ty địa ốc định vị thương hiệu của mình với khách hàng.
“Để tạo ra được những dòng sản phẩm chuyên biệt, thành công và tiên phong trên thị trường doanh nghiệp phải có tiềm lực tài chính vững mạnh. Lãnh đạo công ty cũng phải có tầm nhìn xa để tạo được hướng đi đúng đắn. Khi dự án mang lại giá trị vượt trội và bền vững cho cư dân thì giá trị của chủ đầu tư được nâng tầm”, ông Minh nói.
Ví dụ như Him Lam Land, doanh nghiệp này đang thành công với chiến lược nhà xây lên mới bán.Trên thực tế, dù nhu cầu của thị trường vẫn rất lớn nhưng không phải dự án nào cũng bán được hàng. Trong bối cảnh mà các yếu tố về chất lượng và giá cả không còn sự chênh lệch nhiều, chủ đầu tư dự án nào chiếm được niềm tin của người mua nhà, thương hiệu đó sẽ thành công.
Trong lĩnh vực kinh doanh căn hộ và nhà đất, để chứng minh được uy tín và tiềm lực đối với thị trường là điều không đơn giản vì đòi hỏi sự kiên định và chi phí rất lớn. Giám đốc một Sàn giao dịch bất động sản tại thành phố Hồ Chí Minh nhận xét: Hình thức xây nhà lên mới bán như Him Lam Land không phải doanh nghiệp nào cũng làm được. Cách làm này đòi hỏi chủ đầu tư phải có tiềm lực tài chính ứng trước dòng vốn rất lớn để thi công dự án chứ không được phép trông chờ vào dòng tiền từ khách hàng để xây dựng.
Vị giám đốc này cũng phân tích, đây là dòng vốn khá nhiều áp lực nếu doanh nghiệp chỉ ở quy mô vừa và nhỏ. Chủ đầu tư chấp nhận đi vay hoặc tự xoay xở khoản chi phí tài chính cho dự án để thay thế cho phương thức huy động vốn truyền thống từ khách hàng như trước đây.
Chuyên gia kinh tế này cũng khuyến cáo, thành công của nhiều doanh nghiệp trong việc phát triển chuỗi sản phẩm bất động sản đang gợi mở một hướng đi mới cho thị trường. Tuy nhiên, thiết lập một chuỗi sản phẩm không chỉ đơn thuần là đặt tên cho dự án rồi thôi. Nó phải dựa trên sự khác biệt về giá trị và chất lượng mà mỗi dự án mang đến cho người tiêu dùng.