nhiều bạn băn khoăn về kênh đầu tư hiệu suất cao vào năm 2021. Vậy người xuất hiện tiền nên dự án vào đâu?

lãi suất huy động trên các bank giảm xuống mức thấp, tuy nhiên việc phục hồi chế tạo kinh doanh vẫn gian nan. điều này làm nhiều người băn khoăn về kênh dự án hiệu suất cao vào năm 2021.

"Cháy" trái phiếu doanh nghiệp

Anh Nguyễn T.L. (trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) vừa đưa ra quyết định bỏ vốn 200 triệu đồng nhằm mua trái phiếu công ty lớn trên một chủ đầu tư và chứng khoán. Số tiền này là anh rút từ bank sau khi đáo hạn sổ tiết kiệm ngân sách.

"Lãi suất bank hiện nay xuống quá thấp, ở ngân hàng rộng lớn không được 4%, bank nhỏ cũng chỉ 5 - 6%. Muốn được mức tại 6% một chút thì phải gửi ở bank nhỏ tuổi cũng như kỳ hạn tại một năm. trong lúc đó, cùng với trái phiếu tôi vừa dự án bổ ích suất lên đến 9%/năm với kỳ hạn 6 tháng. Loại này lãi cao, chủ cũng cam kết mua lại, chỉ mất điều 3 tháng mới mẻ được lĩnh lãi một lần", anh L. thông tin.

Do hiệu quả tuyệt vời, trái phiếu công ty mấy năm qua đã trở thành kênh dự án hấp dẫn với tương đối nhiều người mua như anh L.

Đơn cử giống như trái phiếu của bạn CP EuroWindow Holding (kỳ hạn 2 năm, ban hành ngày 25/10/2019) đang chào bán với lợi suất 8,6%/năm; Trái phiếu của Tổng công ty CP dòng thiết bị điện Việt Nam (kỳ hạn ba năm, phát hành ngày 23/7/2020) chào bán hữu ích suất 9,2%/năm. hoặc trái phiếu của người sử dụng CP phục vụ hàng chưa Thăng Long (TASECO) (kỳ hạn 1 năm, ban hành ngày 6/8/2020) lợi suất 8,6%/năm…
xem thêm : Báo Giá Đất Lô Sóc Trăng 2021

Chuyên Viên môi giới trên một nhà đầu tư và chứng khoán mới mẻ tham gia phân phối trái phiếu công ty ba năm nay cho biết, chủ này đang được "cháy hàng".

"Có hàng ra là hết vì khách hàng đặt mua các. khách lẻ cũng rót vài trăm triệu tới vài tỷ đồng. mùa thời điểm cuối năm này công ty không có hàng để bán", anh này nói và cho biết, yếu tố chọn công ty lớn nhằm phân phối trái phiếu khá kỹ càng như: doanh nghiệp phải có tin cậy, khiến ăn có lời, dự án công trình phải khả thi, lợi suất hấp dẫn hơn lãi suất bank, trái phiếu phải có tài sản đáp ứng. Lại thêm cam đoan đc chủ mua lại 100% khi cần bán nên nhiều người tiêu dùng lựa chọn. nhờ đó, tổng doanh thu từ trái phiếu của người tiêu dùng năm nay đối với năm đầu tham gia phân phối sẽ tăng 10 lần.

đi theo những thống kê của công ty thị trường chứng khoán SSI, tổng lượng trái phiếu công ty phát hành từ đầu năm cho hết tháng 9/2020 là 341.000 tỷ VNĐ, không nghỉ 79% đối với cùng kỳ năm 2019.

quy mô môi trường trái phiếu doanh nghiệp lớn tính tại GDP tăng từ 11,4% cuối năm 2019 lên 14,4% thời điểm cuối tháng 9/2020. nhiều ngân hàng, công ty lớn qua kênh trái phiếu sẽ thu về hàng trăm tỷ đồng từng mùa ban hành trong năm qua. tiếp theo đó, nhiều chủ đã lên kế hoạch ban hành hàng trăm tỷ việt nam đồng nữa gần thời điểm đầu năm 2021.

tuy nhiên, thị trường trái phiếu công ty cũng tiềm ẩn rủi ro nếu như người mua không tìm hiểu kỹ tổ chức phát hành, gia sản đảm bảo, nhằm sử dụng vốn hay giải pháp vốn để thanh toán giao dịch gốc, lãi. vì thế, Bộ tài chính cũng sẽ đề xuất quý khách, nhất là nhà đầu tư cá thể thận trọng khi rót tiền trong kênh này.

Vàng, chứng khoán: có thể tăng cao nhưng giảm cũng sâu

chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đến rằng, hiện tại thị trường chứng khoán đang được lên còn mới là kênh thu hút được rất nhiều khách hàng. kể từ lúc VN-Index chạm "đáy" hồi thời điểm cuối tháng 3 đầu tháng 4 trong năm này, chỉ số này đã bật đẩy mạnh quay về từ rộng 600 điểm lên hơn 1.000 điểm vào thời điểm cuối tháng 12 (tăng đến 63%). vô số cổ phiếu tại cả hai sàn TPHCM cũng như thủ đô đều phục hồi ấn tượng khiến cả môi trường hồ nước hởi.

có các cổ phiếu phục hồi mạnh như VCB của ngân hàng Vietcombank phục hồi 59% so với "đáy" hồi vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 vừa mới qua, HDB của bank TMCP phát triển TP.HCM 126%, VIC của tập đoàn VinGroup 36%, VNM của bạn CP Sữa Việt Nam 62%, hoặc SHB của bank TMCP Thành phố mang tên Bác - Hà Nội không nghỉ tới 227% vào năm qua. Thậm chí, có nhiều cổ phiếu tại sàn UPCom chỉ trong vòng hai tháng 11 và 12, hoặc chỉ trong tầm nửa vào đầu tháng 12 cũng đạt đc mức không giảm này.

"Người ta đang suy nghĩ đầu tư và chứng khoán vì môi trường đang được lên cũng như được mong muốn trong năm 2021. Nhưng kinh doanh thị trường chứng khoán cũng chính là kênh bấp bênh, phụ thuộc thị trường nhân loại cũng như dòng vốn ngoại", ông Hiếu nói và đánh giá năm 2021, chứng khoán khi là kênh đc khuyến nghị kết nối nhưng không chắc chắn.

Còn với kênh dự án biến động rất mạnh trong năm qua là vàng vẫn đang được giữ đc "độ nóng", ông Hiếu nghiên cứu, năm nay vàng biến động mạnh vào thời điểm tháng 3 cũng như tháng 8 (cùng cùng với cốt truyện của dịch Covid-19). giá chỉ vàng lên nhanh cũng như khi giảm cũng tụt xuống rất sâu cũng như có sự bất ổn rộng lớn trong năm 2020.

một số chủ ý phân tích từ quốc tế cho rằng, năm 2021 giá chỉ vàng có thể vượt mốc 2.000 USD/ounce, thậm chí vượt 2.100 USD/ounce (tương đương 58,5 triệu VND quy đổi đi theo tỷ giá bán ngày 23/12 tại Vietcombank).

tuy nhiên, ông Hiếu mang đến rằng, năm đến, giá chỉ vàng không giảm hay không vẫn phụ thuộc vào việc kiểm soát dịch bệnh. "Dưới tác động của dịch bệnh, nếu tình trạng trở nên nghiêm trọng thì giá chỉ vàng lại lên. tuy nhiên, nếu như vaccine đc phân phối mang đến các nước nhanh chóng thì giá vàng tiếp tục ổn định lại", ông Hiếu phân tích.

thêm lần nữa, giá vàng cũng trở thành phụ thuộc vào Chính phủ những nước sẽ "tung" gói kích cầu kinh tế tài chính thế nào nhằm phục hồi nền tài chính sau dịch bệnh, cũng như tiềm năng điều hành và kiểm soát lạm phát do tăng cung tiền.
đọc thêm : Báo Giá Nhà Phố Trà Vinh 2021

BĐS Nhà Đất sẽ "trở lại lợi hại"?

Do tình hình của dịch bệnh, thị trường BĐS trải dọc qua năm 2020 một cách khó khăn, nhất là với phân khúc Bất Động Sản nghỉ ngơi cũng như cao điểm.

tuy nhiên, từ cuối năm 2020, thị trường đã "ấm" dần lên khi nhiều dự án "bung hàng" dựa vào hàng loạt chế độ mới luôn hỗ trợ thị trường như: Luật đầu tư sửa đổi 2020, Luật xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP chuẩn mực một số điều của Luật Đấu thầu về chọn quý khách, Nghị định 148 tháo gỡ vướng bận bịu đến dự án công trình BĐS Nhà Đất xuất hiện khu đất công xen kẽ…

những chế độ này, Theo anh Lê Hoàng Châu, chủ tịch hiệp hội BĐS Nhà Đất thành phố Hồ Chí Minh, tiếp tục tác động tích cực mang đến thị trường. Ông Châu cũng dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch cũng như cả năm 2021, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất tiếp tục đà phục hồi cũng như không nghỉ trưởng quay về do có những ảnh hưởng tích cực từ những việc đất nước kiểm soát điều hành hiệu suất cao đại dịch Covid-19.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Phó giám đốc quy trình chăm sóc dự án Savills TP Hà Nội tại tọa đàm "Đầu tư Bất Động Sản Nhà Đất hậu Covid-19" vừa qua mang đến rằng, Điểm lưu ý của môi trường được xem là Bất Động Sản công nghiệp với nhiều khu chế xuất đã được xây dựng, BĐS dịch vụ nguyên mẫu nghỉ dưỡng kết hợp du lịch, nhiều dự án ăn nhập về phục vụ, Trải Nghiệm ăn uống, vui chơi và giải trí và chăm sóc sức khỏe.

Viện tìm tòi bất động nước ta đã đưa ra hai kịch phiên bản đối với môi trường BĐS năm 2021. Kịch phiên bản trước tiên, khi các chỉ tiêu vĩ mô đc đảm bảo, dịch bệnh được điều hành và kiểm soát, môi trường Bất Động Sản tiếp tục phát triển sống mức cao rộng năm 2019, thậm chí sẽ sở hữu sự bùng nổ sống một số trong những phương thức nhất định, nhất là loại hình Bất Động Sản du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí, xuất hiện hạ tầng giỏi, đc khai thác vận hành ăn khớp, quy hoạch theo hướng xanh - thông minh.

cùng với nhiều chế độ hỗ trợ từ Chính phủ, các nhà đầu tư tin cậy cũng như đủ tiềm lực tài chính tiếp tục có rất nhiều khả năng tiếp cận với nguồn cung dồi dào và giá thấp.

Kịch phiên bản thứ hai, khi nhiều chỉ tiêu vĩ mô trên không được đảm bảo, dịch bệnh chưa thể kiểm soát điều hành, môi trường Bất Động Sản Nhà Đất năm 2021 vẫn sẽ giữ lại được mức như năm 2020. một số trong những phương thức có thể chạm chán các trở ngại. trong trường hợp không có sự can thiệp của Chính phủ cũng như sự công ty động thích ứng của công ty, môi trường có thể bị đóng băng.