Từ xa xưa hệ thống xử lý nước thải đã được ứng dụng vào giữa thế kỷ XIX như một hành động nhằm đáp ứng đối với điều kiện vệ sinh ngày càng trầm trọng gây ra bởi công nghiệp hóa và thành phố hóa. Vậy xử lý nước thải là gì? Quy trình xử lý nước thải như thế nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt trong bài viết dưới đây nhé!


Xử lý nước thải là gì?
Xử lý nước thải là quá trình loại bỏ chất ô nhiễm ra khỏi nước thải như nước thải hộ gia đình, thương mại và cơ quan. Nó bao gồm các thời kỳ vật lý, hóa học, và sinh vật học để loại bỏ các chất ô nhiễm và sản xuất nước thải được xử lý an toàn với môi trường. 1 Sản phẩm của xử lý nước thải thường là một chất thải bán rắn hoặc bùn, mà cần phải xử lý hơn nữa trước lúc được thải ra hoặc được vận dụng đất. (Thường là phân bón cho nông nghiệp).

Quy trình xử lý nước thải
Bước 1: Nước thải từ những nguồn của nhà máy được dẫn vào bể tiếp nhận, có đặt vật dụng lược rác thô. Phần bùn thô được tách ra khỏi nước thải.
Bước 2: Sau lúc chảy qua bể tiếp thụ, nước thải được cho chảy qua bể tách mỡ (đối với những hệ thống có yêu cầu). Nước thải được bơm chìm nước thải bơm lên trang bị lược rác tinh tách các chất thải rắn có kích thước nhỏ trước lúc tự chảy xuống bể điều hòa. Phần bùn tinh cũng được tách ra.
Bước 3: Bể điều hòa có nhiệm vụ điều hòa lưu lượng và nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải trước lúc đưa vào các Dự án tổ chức phía sau. Đồ vật thổi khí được cấp vào bể nhằm xáo trộn để tránh hiện tượng kỵ khí.
Bước 4: trật tự xử lý nước thải tiếp theo là: Nước thải từ bể điều hòa được bơm lên bể keo tụ tạo bông, đồng thời tiến hành châm PAC (chất trợ keo tụ) và Polymer (chất trợ tạo bông lắng) nhằm thực hiện quá trình keo tụ và tạo bông: kết liên và kích thích kết liên các chất keo trong nước thải để tạo ra các phần tử to hơn từ những phần tử nhỏ mà các trang bị lọc thô và lọc tinh không xử lý được. Các phần tử lớn hơn sau quá trình keo tụ, tạo bông trong nước thải sẽ được lắng và loại thải thành bùn.
Bước 5: Sau đấy nước thải tự chảy qua hệ thống tuyển nổi, tại đây hỗn tạp khí và nước thải được hòa trộn tạo thành những bọt mịn dưới áp suất khí quyển, những bọt khí tách ra khỏi nước đồng thời kéo theo những váng dầu nổi và một số cặn lơ lửng. Lượng dầu mỡ và cặn lơ lửng được tách khỏi nước thải nhờ vật dụng gạt tự động được dẫn về bể chứa bùn. Bể tuyển nổi kết hợp quá trình tuyển nổi và keo tụ đạt hiệu quả loại bỏ cao. Cùng lúc, hiệu quả loại bỏ photpho của toàn hệ thống cũng được cải thiện nhờ Công trình này.


Bước 6: Nước thải được dẫn tiếp qua bể xử lý kỵ khí. Nước thải có nồng độ ô nhiễm cao sẽ tiếp xúc với lớp bùn kỵ khí và toàn bộ các quá trình sinh hóa sẽ diễn ra trong lớp bùn này, bao gồm quá trình thủy phân, axit hóa, acetate hóa, tạo thành khí methane, và các sản phẩm cuối cùng khác.
Bước 7: Nước thải sau lúc ra khỏi bể bùn hoạt tính dính bám chảy tràn qua bể lắng. Tại đây, quá trình lắng tách pha xảy và giữ lại phần bùn (vi sinh vật). Bùn sau lúc lắng được bơm tuần hoàn về bể kỵ khí và thiếu khí nhằm duy trì nồng độ vi sinh vật trong bể. Phần bùn dư được bơm về bể đựng bùn. Toàn bộ lượng bùn đã qua xử lý được lưu trữ (ép bùn) và công ty có chức năng lượm lặt xử lý.

công ty the one cleantech là cung cấp hóa chất xử lý nước như: hóa chất xử lý hóa sinh, hóa chất khử màu, hóa chất diệt khuẩn,… Những sản phẩm của chúng tôi cam kết uy tín và luôn đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.
Hotline: 0865.000.696