hỏng thường gặp ở máy lạnh

Máy lạnh thương hư những bộ phận nào

hiện máy lạnh là thiết bị khá phổ biến và thông dụng cả trong văn phòng và các hộ gia đình. ở miền Bắc thường sử dụng máy điều hòa (máy lạnh 2 chiều), ở miền Nam thường sử dụng máy lạnh 1 chiều. Việc dùng và vận hành hệ thống máy lạnh - điều hòa cho gia đình, nơi làm việc thường gặp rất nhiều vấn đề, từ những hỏng hóc nhỏ nhặt đến những hư nặng. Nếu chúng ta nắm và thông suốt những vấn đề này sẽ giúp khắc phục nhanh và sang sửa tại chỗ mau chóng. Dưới đây là tổng hợp những hư thường gặp ở máy lạnh Panasonic dân dụng.

Xem >>> Máy lạnh 1Hp

1. Khi điều khiển chợp chờn (lúc được, lúc không), hoặc không hoạt động?

rà soát pin của điều khiển từ xa

Nếu pin còn tốt, gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡ (có thể mang điều khiển đến trọng điểm Bảo Hành để rà soát)

2. Khi máy lạnh - điều hoà làm lạnh kém?

thẩm tra sơ bộ tình trạng máy

Vị trí lắp máy (hướng lắp máy bị ánh nắnh quạ chiếu vào không giải nhiệt được hoặc không gian lắp máy chật chội nên không giải nhiệt được)

Tình trạng vệ sinh của máy

Diện tích phòng đang sử dụng

Kiểm tra điện áp cấp cho máy (từ 200V – 240V)

Gọi điện tới trọng tâm bảo hành để được trợ giúp

3. Khi chế độ sưởi kém?

Kiểm tra tình trạng vệ sinh của máy, nếu máy bẩn cần vệ sinh

soát diện tích phòng đang dùng

soát điện áp cấp cho máy (từ 200V – 240V)

Gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡXem >>> www.maylanh24h.com.vn/midea/

4. Máy lạnh bị rò nước?

rà đường nước thải xem có bị tắc hoặc nhiều đoạn bị gấp khúc

Vệ sinh đường nước thải.

Gọi điện tới trung tâm bảo hành để được giúp đỡ.

5. Làm thế nào hà tằn hà tiện điện khi sử dụng máy lạnh - điều hòa?

Hãy để nhiệt độ mức trên 25 độ C. Cứ cao hơn 10 độ C là bạn đã tùng tiệm được 10% điện năng, liền lau chùi bộ phận lọc thì sẽ tùng tiệm được từ 5 - 7% điện năng. Không nên đặt máy ở gần tường, như vậy sẽ tiêu phí từ 20 - 25% điện năng. Nếu bạn vắng nhà trong khoảng 1h đồng hồ thì tốt nhất là nên tắt máy lạnh Daikin - điều hòa đi.

6. dùng và bảo quản máy lạnh - điều hòa?

7. Dàn bay hơi có tuyết bám?

nguyên cớ

Nhiệt độ không khí bên ngoài quá lạnh

Nhiệt độ không khí trong phòng quá lạnh

Tấm lọc không khí bị bẩn, bí, tuần hoàn gió qua dàn bay hơi bị ngưng trệ

Quạt dàn bay hơi quá yếu

Cần rà và điều chỉnh lại các chế độ vận hành trên tỉ dụ, rà soát quạt, tấm lọc không khí, vệ sinh tấm lọc, điều chỉnh lại thermôstat lên nấc cao hơn

8. Máy làm việc thường ngày nhưng quá ồn?

Cân bằng của quạt không tốt, động cơ quạt có trục trặc, khô dầu mỡ, lệch trục, cánh quạt có thể quệt vào hộp gió. Cần Kiểm tra quạt đầu tiên vì là bộ phận dễ gây ra tiếng ồn nhất.

Khi hoạt động máy bị rung do quạt và máy nén rung. Các ống nối hoặc ống dẫn có thể bị chạm vào vỏ. Có thể uốn đoạn ống đó dịch ra hoặc dùng xốp, cao xu ép chặt vào vỏ hoặc vào thành máy.

Tiếng ồn có thể do một vài tấm ốp bị lỏng viết, tháo vỏ ra cho chạy dùng tay giữ từng chi tiết để phát hiện và khắc phục chỗ gây ồn.

Động cơ quạt bị mòn bạc phải thay bạc mới hoặc động cơ mới.

Động cơ máy nén và máy nén bị “dão” hoặc trục trặc cũng gây ra tiếng ồn. Trường hợp này phải thay máy nén mới.

9. Chọn công suất máy lạnh cỡ nào cho hiệp với gia đình?

Việc này còn tùy thuộc vào không gian của mỗi căn phòng, phòng có bị “hấp thu” nhiệt lượng ác nhiều hay ít, hướng đông hay tây, vật dụng trong phòng có nhiều không? Trung thông thường sử dụng loại có công suất 1 ngựa (HP) cho căn phòng có thể tích 45m3 là vừa đủ.

10. Máy lạnh – máy điều hòa thường bị hỏng ở bộ phận nào?

Máy lạnh thường hư board mạch điều khiển dàn nóng. Vì không làm vệ sinh máy tốt, hoặc nhiều khi tháo ra làm vệ sinh chùi rửa máy gắn lại không đúng chỗ gây cảm biến nhiệt cũng gây hư. Do đó việc vệ sinh máy lạnh khá quan trọng, việc chùi rửa cả dàn nóng và lạnh. Ở dàn lạnh, có thể tháo mặt nạ và lưới lọc bụi bên trong để chùi rửa. Cần vệ sinh định kì 3 tháng/lần, tùy môi trường nơi đặt máy, mức độ ô nhiễm có đậm đặc hay không?

11. đôi khi máy lạnh – điều hòa có hiện tượng nước chảy, nhỏ xuống?

Có thể do nghẹt ống thoát nước hay đặt máy nghiêng chúc vào phía trong nhà. Khi lắp đặt phải cân cho máy thăng bằng cũng như gắn máy vững tránh để máy không lay, lệch. Nhất là dàn nóng của máy 2 cục cần đặt ổn định, vững chắc và chọn nơi phù hợp vì cục nóng có chứa máy và quạt giải nhiệt họat động liên tiếp.

12. Tại sao máy chạy nhưng không được lạnh bình thường?

Có nhiều duyên cớ như bị xì gas, yếu bơm, dàn nóng lạnh bị bám bẩn, hay quạt không giải nhiệt được. Xì ga có thể do rắc-co nối bị hở, van hỏng hoặc vì va dẫn đến ống đống ống ga bị hư. Hiện tượng yếu bơm là nén không được mạnh, block nén đã yếu, có thể thay bộ phận bơm ở block máy hoặc phải thay luôn block. Quạt không chạy cũng dẫn đến hiệu suất làm lạnh yếu và như vậy kéo theo việc dễ bị hư block máy và mạch điều khiển. Do đó, cần phải vệ sinh và rà soát định kỳ để phát hiện, nếu quạt giải nhiệt kêu phải kịp thời thay bạc đạn. - Máy lạnh LG

13. vì sao khi bật máy lạnh lên hay bị nhảy CB?

Vấn đề bị nhảy CB thường do 2 duyên cớ chính đó là:

- Do quá tải (dòng điện lớn hơn dòng điện làm việc thông thường của CB)

- Do ngắn mạch (do 2 dây điện nóng lạnh chạm nhau hay do dây nóng chạm vật liệu dẫn điện xung quanh, ở đây chỉ nói đến nguồn 1 pha)

Quay lại vấn đề là khi bật máy lạnh CB hay bị nhảy thì rất có thể do tổng các thiết bị đã gần đầy tải, sau khi mở thêm máy lạnh dẫn đến quá tải. Hoặc do dây nguồn cấp cho máy lạnh bị chạm, dây cuốn trong máy nén bị rò rỉ.

Để khắc phục vấn đề này chúng ta phải đo lại dòng và tính để phát hiện và cô lập ra vị trí hỏng hóc

Xem thêm >>> Máy lạnh LG

CTY TNHH MÁY LẠNH 24H

Địa chỉ: 89/1 Vườn Chuối, Phường 4 Quận 3, TPHCM

Điện thoại: 028.38 327.327