Cách mua màn hình máy tính thích hợp nhu cầu
1. Kích Thước Màn Hình
Khi mua màn hình máy tính thì lựa chọn trước tiên mà bạn cần phải đế ý đấy chính là kích thước màn hình. Trên thị trường thời điểm này các màn hình thường có kích thước từ 15 inch cho đến 34 inch với nhiều kiểu dáng khác nhau. Việc lựa chọn kích cỡ là rất cần thiết. Nếu như ban có nhu cầu giải trí căn bản, sử dụng công việc văn phòng căn bản bạn có thể lựa chọn màn hình vào khoảng 17 đến 19 inch với khoảng cách nhìn đến màn hình là 30 cm đến 50 cm. Còn nếu là đối tượng chuyên về giải trí thì mức màn hình thích hợp để chơi game cũng như bảo vệ cho mắt bạn nhất rơi vào khoảng 22 inch cho đến 24 inch, đây cũng là kích cỡ phổ biến đối với các quán nét ở Việt Nam hiện nay và thi thoảng trong số đó có quán dùng màn hình lên đến 27 inch.
Còn với các loại màn hinh tầm 30 inch trở lên thường dùng cho những nhà thiết kế chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn cũng cần phải chú ý do giá của các mặt hàng này là rất đắt.


>>> Có thể bạn quan tâm:
Màn hình máy tính dell chính hãng
Mua máy tính để bàn chính hãng
TƯỜNG VI TÍNH CHUYÊN MUA BÁN - SỬA CHỮA LAPTOP, MÁY VI TÍNH TẠI TPHCM


2. Độ Phân Giải Màn Hình
Sau kích thước màn hình thì độ phẩn giải cũng là thứ được nhắc đến rất nhiều, đặc biệt là thứ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận khi sử dụng, thông thường màn hình hiện thời có độ phần giải từ dòng giá rẻ 1366 x 768 pixel, hơn nữa là 1600 x 900 pixel và phổ biến nhất hiện nay là 1920 x 1080 pixel, độ phân giải đủ để nét và chuẩn nhất hiện thời. Với một số dòng màn hình cao cấp có thể sở hữu các độ phân giải mới như 2560 x 1080 pixel với tỉ lệ 21:9 cho trải nghiệm rộng hơn. Tất nhiên loại màn hình này thường chỉ được dùng cho các thiết kế để phục vụ công việc chỉnh sửa ảnh.
tuy nhiên cao cấp nhất thời điểm này vẫn là các loại màn hình có độ phân giải 2K và 4K mới nhất. Tuy việc mua một chiếc màn hình 4K ở kích thước vào khoảng 25 đến 27 inch là lãng phí và không quan trọng. Bởi đó sự lựa chọn 1920 x 1080 pixel là sự lựa chọn tối ưu và phổ biến nhất.


3. Khả năng Phản Hồi, Độ Tương Phản
Đây là 2 tính năng rất dễ bị người bán hàng dụ mua nếu như bạn không hiểu về 2 chức năng này đó là Khả năng phản hồi và độ tương phản.
- Khả năng phản hồi ở đây được tính bằng đơn bị mili second hay gọi là ms, là Tốc độ được truyền từ bộ phận xử lý của màn hình đến màn hình cho các bạn xem. Phần nhiều các loại màn hình hiện thời đều đạt vào khoảng 10ms đến 5ms và chưa thấy loại nào nhỏ hơn con số này, Khả năng phản hồi 5ms là rất nhanh nên bạn cần cẩn thận đến thông tin cụ thể này khi màn hình máy tính nhé.
- Độ tương phản: Là độ tương phản giữa tỉ lệ phần sáng nhất và phần tối nhất của màn hình trên cùng một thời điểm, ở thời điểm hiện tại bạn chỉ cần chọn màn hình có độ tương phản khoang 2000:1 hoặc 5000:1 là quá đủ để sử dụng, còn muốn hình ảnh sắc nét hơn chúng ta còn phụ thuộc vào nhiều nhân tố không giống nhau và nếu có thấy các quảng cáo 10.000:1 hay 12.000:1 hoặc cao hơn nữa chỉ đề hù người mua mà thôi.
4. Giá Thành sản phẩm
Nhắc đến các công nghệ đỉnh cao, các chức năng cao cấp trên màn hình thì nó cũng phải có giá tiền tương xứng. Vì thế bạn cần phải lựa chọn chu đáo cho nhu cầu sử dụng của mình. Nhưng để sở hữu một màn hình cơ bản toàn diện chức năng như kích cỡ khoảng 22 đến 24 inch với độ phân giải của 1920 x1080 pixel bạn cũng chỉ cần từ 2 đến 3 triệu là đủ đáp ứng. Tuy nhiên với những ai làm văn phòng dễ dàng thì cũng chỉ cần màn hình có giá dưới 2 triệu với 17 - 19 inch và độ phân giải kém hơn một chút, ở một số dòng đặc biệt vẫn có thể đạt 1920 x1080 pixel cho màn hình máy tính giá rẻ.


5. Cổng Kết Nối Trên Màn Hình
Các cổng kết nối trên màn hình hiện thời khá cơ bản như một cổng nguồn để cắm kèm thêm 1 cổng VGA và một cổng DVI. Tuy vậy bạn cũng cần chú ý hơn khi mua màn hình máy tính bởi vì có thêm một cổng HDMI cũng rất cần thiết. Ở một số dòng màn hình đặc biệt thì đính kèm cả cổng USB nữa, hiển nhiên việc này không quan trọng lắm ở một chiếc màn hình.
6. Công Nghệ Khác Trên Màn Hình
Ngoài các chức năng trên thì các hãng tạo ra ngày nay còn thêm vào rất nhiều công nghệ màn Ngoài ra hiển thị HDR, công nghệ cải tiền màu sắc các công nghệ về màn Bên cạnh đó Progressive scan hay các công nghệ trộn lẫn hình ảnh interlaced.. Do thế trước khi đi mua thêm màn hình bạn nên tìm hiểu trước dòng sản phẩm mình hướng đến trước khi lựa chọn mua.