Nhiều bà mẹ vẫn có một thắc mắc rằng liệu họ có thể cho con bú hay không khi mà mình có một núm vú lớn trong khi bé sơ sinh nhỏ bé. Câu trả lời đó chính là bạn hoàn toàn cho con bú thành công nếu có một núm vú lớn nhé. Bạn hãy yên tâm rằng em bé sơ sinh đủ tháng khỏe mạnh có thể bú tốt ở bất kỳ hình dạng núm vú nào nếu bạn biết cách. Thậm chí am bé khỏe mạnh có t hể bú tốt hơn với một núm vú lớn đấy ạ

Tuy nhiên những em bé sơ sinh thiếu tháng thì có lẽ cần có một chút thời gian để phát triển hơn với sự giúp đỡ đặc biệt. Khi miệng bé đã đủ lớn thì bé vẫn có thể bú tốt được như các em bé khác.

1. Núm vú lớn và cách ngậm khi bé bú
Với một núm vú thông thường thì em bé của bạn cần ngậm toàn bộ núm vú của bạn và một phần của quầng vú vào miệng. Và khí em bé bú thì miệng bé sẽ bóp các ống dẫn sữa ở dưới quầng vú và kết hợp lục hút để lấy sữa mẹ ra khỏi vú của bạn.

Nếu bạn đang có một núm vú to thì chỉ mình núm vú đã lấp đầy khoang miệng của em bé rồi và bé không thể ngậm thêm quầng vú nữa. Và nếu bé chỉ có thể ngậm núm vú của bạn thì bé sẽ không bú tốt được

Nếu bạn đang có một nguồn sữa mẹ dồi dào và phản xạ xuống sữa mạnh mẽ thì em bé của bạn vẫn có thể nhận được đủ sữa mẹ với cách bú mẹ thông thường. Tuy nhiên với phần lớn em bé thì điều đó vẫn là rất khó khăn do việc ngậm vú không đủ để lấy sữa.

2. Các vấn đề
Nếu trẻ sơ sinh của bạn gặp khó khăn khi ngậm vì kích thước núm vú của bạn, mối quan tâm lớn nhất là liệu bé có thể có đủ sữa mẹ để tăng cân và phát triển một cách khỏe mạnh hay không. Nếu bé của bạn đang có một cách ngậm vú kém thì có thể dẫn tới một số vấn đề cho con bú và vấn đề gây đau vú cho bạnNhững vấn đề đó có thể là đau, nứt hoặc chảy máu núm vú hoặc phồng rộp núm vú. Ngoài ra nếu sữa mẹ không được em bé lấy ra đầy đủ t hì có thể gây ra căng vú, tắc ống dẫn sữa, viêm vú và nguồn cung sữa mẹ thấp.

Tất nhiên nếu Núm vú lớn trở thành một vấn đề cho bạn và bé thì rất may bạn và em bé của mình chỉ phải đối mặt với nó trong một vài ngày hoặc một tuần đầu hậu sản. Khi em bé của bạn lớn hơn một chút thì bé hoàn toàn có thể ngậm lấy núm vú lớn của bạn và cả một phần quầng vú nữa để bú mẹ thành công.

3. Những lời khuyên cho bạn
- Hãy nhờ bác sĩ hoặc kỹ thuật viên kiểm tra vú và núm vú của bạn. Họ có thể cho bạn những lời khuyên và cho bạn những trợ giúp cần thiết để em bé được chăm sóc tốt
- Hãy thử sử dụng máy hút sữa một lúc trước khi bạn cho con bú, lực hút của máy hút sữa có thể giúp làm cho núm vú của bạn dài ra và nhỏ lại để em bé có thể ngậm tốt và bú dễ dàng hơn.
Để mua được các máy vắt sữa chính hãng giá tốt bạn nên tìm mua trên Sendo. Nếu mua trên Sendo bạn cũng dừng quên áp dụng mã giảm giá Sendo tháng 4 để nhận được ưu đãi giảm giá 25% trong tháng 4 này nhé.
- Hãy kiên nhẫn chờ em bé mở miệng lớn và bắt đầu khi bạn cho con bú. Nếu em bé không thể mở miệng đủ rộng thì có thể bé không ngậm được đủ núm vú và quầng vú xung quanh vào miệng
- Nếu vú của bạn đang quá căng đầy sữa mẹ thì hãy dùng máy hút sữa mẹ để lấy đi một chút sữa mẹ làm cho vú mềm ra trước khi bắt đầu cho con bú. Em bé có thể rất khó ngậm khi mà vú cứng và to nhưng nếu bạn loại bỏ một ít sữa mẹ và làm cho vú của bạn mềm hơn, em bé của bạn có thể ngậm tốt hơn và lấy thêm quầng vú của bạn.
- Hãy cố gắng cho em bé của bạn bú ở những tư thế khác nhau để tìm thấy tư thế nào giúp bạn có thể nhìn thấy núm vú của mình để hướng vào miệng bé tốt nhất.
- Bạn có thể sử dụng lá chắn núm vú để cho con bú nhưng với điều kiện có sự theo dõi của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên. Nếu bạn sử dụng không đúng cách thì có thể sẽ phản tác dụng gây ra nhiều vấn đề về vú khác
- Tìm hiểu điểm khác biệt của một các ngậm vú tốt và không tốt để bạn có thể nhận ra khi nào em bé đúng cách
- Nếu bạn có núm vú lớn và cho con bú bị đau thì có thể lấy một ít sữa của bạn thoa lên vùng bị đau sau khi cho con bú. Bạn cũng có thể trao đổi với bác sĩ về các loại kem núm vú an toàn cho bạn và em bé có thể dùng
- Hãy theo dõi em bé thường xuyên và nhận biết các dấu hiệu em bé có đủ sữa mỗi ngày như là có ít nhất 4 tã ướt mỗi ngày và dấu hiệu tốt nhất là tăng cân đều.
- Nếu trong mấy ngày đầu bạn không thể chó bé bú tốt với núm vú quá lớn thì bạn có thể hỗ trợ bé với tư thế C-Hold hoặc V-Hold để sữa có thể đầy đủ cho bé.

Sức khoẻ sinh sản
Bạn đang trong thời kì mang thai. Bạn muốn bé luôn được khoẻ mạnh trang bụng mẹ nhưng lại không biết ăn gì là tốt cho bé. Bài viết chia sẽ nên ăn gì khi mang thai sẽ hy vọng sẽ giúp đỡ được bạn.

Tóm lại dù bạn đang có một núm vú lớn thì bạn vẫn có thể tự tin cho con bú thành công. Mặc dù là có những khó khăn trong một vài ngày hay vài tuần đầu nhưng bạn vẫn đối phó được với những lời khuyên trên. Chúc bạn cho con bú thành công!