Pháp lý bất động sản Việt Nam tồn tại rất nhiều loại sổ (giấy) chứng nhận khác nhau như sổ đỏ, sổ hồng, sổ vàng nhà đất, sổ xanh và sổ trắng. Ví dụ như đối với sổ hồng và sổ đỏ thì đã quá thân thuộc với hầu hết mọi người vậy còn sổ trắng thì sao? Sổ trắng nhà đất là gì? Sổ trắng có chuyển đổi sang sổ hồng được không? Hồ sơ và thủ tục chuyển đổi như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Chính bởi sự phức tạp của hệ thống pháp luật Việt Nam nên đã vô tình gây tác động đến các quý khách không có kinh nghiệm, không am hiểu về pháp lý gặp vấn đề và lúng túng lúc đàm phán, mua bán bất động sản hoặc phải giải quyết các vấn đề có liên can tới các mẫu sổ (giấy) chứng nhận này.

1. Sổ trắng nhà đất là gì?

Sổ trắng là gì? Sổ trắng là sổ được cấp theo quy định Chính phủ tại Nghị định 02 ngày 4/1/1979 của Hội đồng Chính phủ về ban hành điều lệ hợp nhất quản lý nhà cửa ở những tỉnh thành, quận, xã và pháp lệnh nhà ở ngày 26/3/1991 của Hội đồng Nhà nước.


Trong quy định ấy có thể hiện rõ diện tích đất được cấp căn cứ theo giấy tờ, hồ sơ và những giấy tờ khác có liên quan của người dùng đất đã được UBND thị trấn, phố và UBND quận, xã xác nhận diện tích đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, sử dụng đất là đúng với tình trạng của đất đai tại thời điểm cấp giấy chứng nhận.

Tương tự, có thể thấy diện tích đất được ghi trong giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà như là chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được những cơ quan Nhà nước có đủ thẩm quyền cấp phép hoặc đã có tên trong sổ đăng ký ruộng đất hay sổ địa chính tại khu vực đó. Nếu vẫn còn thắc mắc bạn có thể liên lạc với nhà lộc phát để được chúng tôi hỗ trợ tốt nhất.