Xem thêm:

7. Đại học FPT
Trường Đại học FPT yêu cầu năng lực ngôn ngữ đầu vào với điểm tiếng Anh (hoặc tiếng Nhật) ở phổ thông từ mức khá trở lên.
Sinh viên sau khi ra trường sẽ có hành trang vững chắc về ngôn ngữ, hiểu biết về văn hóa Nhật và các kỹ năng khác liên quan tới chuyên nghành.
8. Đại học Bách khoa Hà Nội
Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu giảng dạy Tiếng Nhật từ năm 2005. Giáo trình bao gồm Bộ sách Minna no Nihongo Shokyu.
Bộ giáo trình này tương đối dễ dạy, học và chú trọng đến việc rèn luyện kỹ năng nghe nói. Thêm vào đó, sinh viên còn nắm được các kiến thức về văn hoá, xã hội, văn học Nhật Bản.

9. Trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam
Trường hiện đang có 2 hệ đào tạo là: trung cấp tiếng Nhật thời gian đào tạo là 1.5-2 năm và hệ cao đẳng tiếng Nhật với thời gian đào tạo là 2,5-3 năm.
Khi học tại đây, ngay từ năm thứ 2, sinh viên khoa Ngôn Ngữ Nhật sẽ được đi thực tập tại Nhật Bản để hoàn thiện kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Ngoài ra sinh viên còn được đi thực tập với mức hỗ trợ cao từ 29.000.000đ - 35.000.000đ / tháng.
Ssinh viên có thể lựa chọn đi sang Nhật để nâng cao kiến thức hoặc học chuyển tiếp năm 2 tại Việt Nam và 2 năm tại Nhật Bản để lấy bằng Cử Nhân tại các trường Đại Học tại Nhật Bản từ năm thứ 2.
Sau khi tốt nghiệp, sinh viên được cấp bằng theo đúng ngành đăng ký, sau đó có thể tìm một công việc phù hợp có liên quan đến chuyên ngành tiếng Nhật hoặc tham gia xklđ Nhật Bản với mức thu nhập từ 35.000.000 đến 50.000.000đ / tháng, hoặc lựa chọn đầu quân cho các doanh nghiệp Liên Doanh tại Việt Nam với các chế độ đãi ngộ của một chuyên gia Nhật Bản.
Khi ra trường, nếu như sinh viên chưa tìm được công việc như mong muốn thì nhà trường sẽ bố trí, sắp xếp cho sinh viên công việc làm theo đúng chuyên ngành mà sinh viên đã theo học, đảm bảo mức lương cao và môi trường làm việc an toàn.
Đặc biệt Trong quá trình học tập tại trường cao đẳng ngoại ngữ và công nghệ Việt Nam, sinh viên sẽ được nhà trường sắp xếp công việc làm thêm, tạo điều kiện cho sinh viên trang trải sinh hoạt phí và tiền học, đồng thời giúp sinh viên trải nghiệm kiến thức sống cũng như trau dồi kinh nghiệm thực tiễn về chuyên ngành mình đang theo học.
Hiện nay quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam ngày càng mở rộng, hàng loạt các doanh nghiệp uy tín từ Nhật Bản chọn lựa Việt Nam, để phát triển hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình như Mitsubishi Electric Vietnam, Nidec Vietnam, Kirin,… đã tạo điều kiện cho môi trường sử dụng tiếng Nhật phát triển với nhu cầu nhân sự chất lượng tăng cao.
Với ưu điểm về năng lực ngôn ngữ, kỹ năng mềm và sự am hiểu với tác phong làm việc, văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, các Cử nhân Đại học ngành Ngôn ngữ Nhật dễ dàng ứng tuyển vào nhiều vị trí khác nhau trong các doanh nghiệp Nhật Bản.
Chẳng hạn, các bạn có thể trở thành biên - phiên dịch tiếng Nhật trong các công ty dịch thuật; làm thư ký, trợ lý hoặc các vị trí liên quan đến truyền thông, đối ngoại, quan hệ quốc tế,... Trong doanh nghiệp Nhật Bản và các doanh nghiệp Việt có sử dụng tiếng Nhật; làm việc trong các tòa soạn, nhà xuất bản; trở thành hướng dẫn viên chuyên trách mảng du lịch Nhật Bản,...
Đồng thời, vốn kiến thức toàn diện ở trình độ Đại học cũng là bệ phóng vững vàng, tạo nên lợi thế quan trọng để các bạn thăng tiến tốt hơn trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.
Có rất nhiều lựa chọn và cơ hội học tập để các bạn trẻ Việt nâng cao khả năng Nhật ngữ cũng như theo đuổi ước mơ làm việc trong môi trường Nhật Bản, tuy nhiên, việc lựa chọn địa chỉ đào tạo phù hợp cũng chính là một yếu tố quan trọng giúp bạn thực hiện ước mơ dễ dàng hơn.
Song song đó là các chương trình trao đổi học sinh sinh viên, tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội để tiếp thu kiến thức khoa học hiện đại bậc nhất tại Nhật.
Trên đây là danh sách các trường đại học, cao đẳng có ngành ngôn ngữ tiếng Nhật tại Việt Nam mà bạn có thể tham khảo.
Chúc bạn có sự lựa chọn phù hợp với bản thân và sớm thành công trên con đường mình đã lựa chọn.