4.1 Cách chọn sử dụng từ điển
CHỌN TỪ ĐIỂN ONLINE HAY TỪ ĐIỂN GIẤY?
Hiện tại công nghệ thông tin phát triển, điện thoại là vật bất ly thân. Chính vì thế để thuận tiện thì bạn có thể sử dụng từ điển online.
Cách sử dụng từ điển dành cho người tự học tiếng trung
Có rất nhiều app từ điển online với vốn từ phong phú, ví dụ thực tế, dễ hiểu
Xem thêm:


NHƯNG
Nếu có thời gian ngồi nhà học thì vẫn cứ sắm một cuốn từ điển giấy nhé. Thời gian ngồi nghiền ngẫm từ điển tra từ cũng là một thói quen cực kỳ tốt. Không chỉ giúp bạn tra từ mà còn hiểu được các quy tắc của các từ tiếng trung.
Sử dụng từ điển giấy hay từ điển online
TÓM LẠI: Sử dụng cả từ điển online và từ điển giấy nha.
TỪ ĐIỂN TRUNG VIỆT HAY TỪ ĐIỂN TRUNG – TRUNG
Thực chất muốn học tốt một ngôn ngữ nào đó thì hãy cố gắng suy nghĩ theo ngôn ngữ đó.
Ví dụ: Như bạn học tiếng Anh thầy cô luôn nói tư duy theo tiếng anh. Tư duy theo tiếng anh nghĩa là hãy cố gắng giải thích nghĩa của từ bằng tiếng anh, chứ không cố ghi nhớ chữ đó nghĩa là gì.
Tiếng trung cũng vậy: Cố gắng tư duy và giải thích từ bằng tiếng trung, chỉ cần thế thôi sau một thời gian vất vả bạn sẽ thấy công hiệu vô cùng tận.
NHƯNG
Cứ bình tĩnh nhé, việc tư duy ngôn ngữ muốn thực hiện được khi bạn có một lượng vốn từ vựng nhất định rồi, không phải cứ vập vào là làm luôn được đâu.
NÊN
Đầu tiên nhất, cứ sử dụng từ điển Việt – Trung. Sau đó học đến khoảng tập thứ 2 tức là khoảng quyển thứ 3 thì bắt đầu sử dụng từ điển trung – trung. Từ nào tra trung trung không hiểu thì quay lại tra việt trung rồi lại quay lại đọc cái từ điển trung trung.
Hơi mất thời gian và lằng nhằng một chút xíu, nhưng tin mình đi “CÓ CÔNG MÀI SẮT CÓ NGÀY NÊN KIM”
Không ai tự dung mà giỏi được cả, đúng không?

4.2 Phương pháp tra từ đối với từ điển tiếng trung
Phương pháp tra từ đối với từ điển tiếng trung
Tra từ bằng từ điển online thì dễ rồi (bạn có thể gõ phiên âm, hoặc cài vào điện thoại, máy tính bộ gõ chữ Hán thì chỉ cần gõ vào thôi từ điển sẽ tự động nhận diện cho bạn rồi nha).
Nếu bạn không biết chữ thì có thể viết bằng tay chữ đó, nhiều app thông minh lắm nó nhận mặt chữ chứ không tính theo các nét bạn viết. Nên viết sai nét thì cũng không thành vẫn đề nhé.
ĐẶC BIỆT: Với nhiều app từ điển còn hỗ trợ tra từ bằng giọng nói. Quá tiện lợi rồi nha!
Cách tra từ bằng từ điển giấy – từ điển tiếng trung phức tạp và lằng nhằng hơn nhiều, nên mình sẽ đi sâu vào phần đấy nhé.
Đối với tra từ bằng từ điển tiếng trung thì có nhiều cách để tra, dưới đây là 4 cách cơ bản giúp bạn sử dụng được từ điển tiếng trung phục vụ cho việc học tập.
TRA THEO ÂM ALPHABE
Nếu bạn đã biết chữ phiên âm của chữ Hán đó, thì chỉ việc tra theo phiên âm
ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI TRA THEO PHIÊN ÂM
- Ưu điểm: tra từ nhanh chóng
- Nhược điểm: Dễ bị nhầm lẫn vì trong tiếng trung có khá nhiều từ đồng âm như chữ viết khác nhau.
TRA THEO BỘ
Bạn biết từ tiếng trung đó viết như nào nhưng lại không biết phiên âm thế nào thì bạn chỉ cần xem trong chữ đó có bộ nào bạn biết, tra theo bộ bạn biết thì vẫn có thể tra được chữa hán đó nhé.
ƯU NHƯỚC ĐIỂM KHI TRA THEO BỘ
- Ưu điểm: Tránh nhầm lẫn với các chữ khác
- Nhược điểm: Thời gian tra lâu, với những người mới học sẽ dễ bị nản