Do không có kinh nghiệm thành lập công ty cổ phần, nên gặp nhiều thiếu sót cần điều chỉnh. Ngoài các thông tin như địa chỉ công ty, vốn góp, thì thỉnh thoảng nhiều công ty quyết định đổi tên gọi công ty cổ phần.

Việc đổi tên 1 doanh nghiệp ảnh hưởng rất nhiều. Tên gọi thay đổi có đánh mất nhận dạng nhãn hiệu đã xây dựng trước đấy. Tuy nhiên thỉnh thoảng đổi tên công ty cũng là cách mà công ty cổ phần sử dụng để đồng bộ hoá nhận dạng nhãn hiệu. Xây dựng 1 thương hiệu vững mạnh, tạo sự thuận tiện trong hoạt động kinh doanh.


Những lưu ý khi chọn lựa tên công ty cổ phần mới

Quy định về tên công ty

Tên doanh nghiệp phải là tiếng Việt, phát âm được và có ít nhất là hai thành tố là loại hình doanh nghiệp và tên riêng. Đối với công ty cổ phần, thì phải có thành tố "cổ phần" và tên gọi riêng. Tên gọi doanh nghiệp không được trùng với tên của các doanh nghiệp đã đăng ký trên phạm vi toàn quốc. Ví dụ như "Công ty cổ phần Sữa Việt Nam - Vinamilk". Bạn có thể tra cứu tên gọi doanh nghiệp bằng cách nhấp vào địa chỉ: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/

Trong trường hợp tên công ty cổ phần bạn dự kiến đặt trùng với tên 1 công ty đang bị treo mã số thuế; công ty tạm dừng kinh doanh hoặc các công ty chưa hoàn tất thủ tục giải tán doanh nghiệp, bạn vẫn không được dùng tên gọi bị trùng. Chỉ khi những công ty này hoàn thành thủ tục giải tán doanh nghiệp mới được dùng lại các tên gọi này.

Thay đổi tên tiếng nước ngoài của công ty hoặc tên viết tắt của công ty


Tên tiếng nước ngoài hay còn gọi là tên gọi đàm phán của công ty vẫn phải đảm bảo nguyên tắc là hệ chữ La tinh. Tên gọi riêng của doanh nghiệp có thể giữ nguyên hoặc dịch theo nghĩa tương ứng sang ngoại ngữ.

Việc đổi thay tên của công ty cổ phần không làm đổi thay quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp. Nếu như công ty chỉ bổ sung hoặc thay đổi tên công ty viết bằng ngoại ngữ, tên gọi viết tắt mà không đổi thay tên gọi viết bằng tiếng Việt thì doanh nghiệp vẫn thực hiện theo thủ tục này.

Lúc đổi thay tên doanh nghiệp viết bằng tiếng Việt, doanh nghiệp phải hợp nhất thay đổi lại tên viết bằng tiếng nước ngoài và tên gọi viết tắt (nếu có) cho thích hợp theo quy định.

Hồ sơ thủ tục đổi thay tên công ty cổ phần

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đổi thay tên gọi công ty cổ phần

Thông báo đổi tên gọi công ty cổ phần (do người đại diện theo pháp luật ký);

Quyết định bằng văn bản về việc đổi tên gọi doanh nghiệp của Đại hội đồng cổ đông (do Chủ tịch hội đồng quản trị ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty;

Bản sao Biên bản họp về việc đổi tên doanh nghiệp của Đại hội đồng cổ đông. Biên bản phải ghi rõ các nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.

Thông báo mẫu dấu công ty cổ phần (do người đại diện theo pháp luật ký);

Hồ sơ ủy quyền hoặc giới thiệu cho người nộp hồ sơ và nhận kết quả.

Lưu ý:

Toàn bộ giấy tờ đổi thay tên gọi công ty cổ phần doanh nghiệp không viết tay vào những mẫu để nộp hồ sơ;

Doanh nghiệp có trách nhiệm đăng ký đổi thay đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày ra Quyết định (hoặc Nghị quyết) thay đổi tên gọi công ty cổ phần.

Bước 2: Nộp giấy tờ thay đổi tên gọi công ty cổ phần tại cơ quan đăng ký kinh doanh

Sau lúc giấy tờ có đủ chữ ký và con dấu tiến hành nộp hồ sơ qua mạng của cơ quan đăng ký kinh doanh (riêng tại Hà Nội ngày nay 100% hồ sơ đều được tiếp nhận qua dịch vụ công trực tuyến – qua mạng điện tử 100%);

Sau khi có thu nhận của cơ quan đăng ký kinh doanh doanh nghiệp nộp hồ sơ giấy trực tiếp tại cơ quan đăng ký kinh doanh;

Cơ quan đăng ký ra kết quả chấp nhận giấy tờ hoặc bắt buộc sửa đổi hồ sơ (nếu có).

Bước 3: Khắc lại con dấu pháp nhân (nếu doanh nghiệp đổi thay tên gọi Tiếng Việt của công ty)

Sau lúc doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với tên gọi công ty mới doanh nghiệp tiến hành thủ tục khắc con dấu pháp nhân mới và đăng bố cáo con dấu mới trên cổng thông tin đất nước về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Công bố thông tin thay đổi tên gọi công ty cổ phần trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 5: Liên hệ cơ thuế quan thực hiện thủ tục thông báo phát hành hóa đơn theo tên công ty cổ phần mới

Bước 6: Liên hệ ngân hàng, cơ quan bảo hiểm, đối tác, bạn hàng:

Thông qua việc gửi thông báo về việc doanh nghiệp thay đổi tên công ty để hoàn thiện những thủ tục liên quan tới hoạt động kinh doanh.


Thay đổi tên doanh nghiệp hay đổi thay bất cứ nguyên tố nào mang tính nhận dạng nhãn hàng dù ít dù nhiều đều sẽ tác động tới nhận dạng nhãn hàng. Vì vậy, trong trường hợp không bắt buộc thực hành ta cần giảm thiểu đổi tên gọi công ty cổ phần. Để tránh đổi thay tên gọi, hay địa chỉ hoặc các nhân tố khác của công ty cổ phần thì ngay từ khi thành lập công ty cổ phần bạn phải nắm rõ được và chọn lựa những yếu tố sao cho phù thống nhất. Trong trường hợp bạn không có thương hiệu trong việc mở công ty, Hoàn Cầu Office sẽ giúp bạn giải đáp cũng như thực hành mọi thủ tục cấp thiết để quá trình thành lập công ty diễn ra mau chóng, thành công với chỉ 1 lần. Hoàn Cầu Office cung cấp dịch vụ mở công ty TNHH, công ty cổ phần, liên hệ với chúng tôi qua 0901 668835 để nhận được báo giá dịch vụ chi tiết nhất.

View more random threads: