Trong phẫu thuật nâng mũi, các bác sĩ sẽ sử dụng một chất liệu độn, được gọi là sụn để đưa vào bên trong mũi nhằm nâng cao sống mũi hoặc đầu mũi, cho dáng mũi cao và thanh tú hơn. Dựa vào nguồn gốc, người ta chia sụn thành hai loại là sụn nhân tạo và sụn tự thân. Tùy thuộc vào phương pháp nâng mũi mà bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng một trong hai loại trên hoặc kết hợp cả hai, để đạt hiệu quả tốt nhất.

1. Sụn nhân tạo

Silicon được sử dụng trong nâng mũi là những thanh chất dẻo làm bằng silicon có màu nâu hoặc trắng. Những thanh này được đặt trên xương mũi để tạo sống mũi S-line thật tự nhiên mà không bị lộ liễu. Đây gần như là phương pháp nâng mũi đầu tiên xuất hiện, áp dụng cho những người mũi tẹt, mũi thấp, không có sống mũi.

Ưu điểm:

Sau khi phẫu thuật, mũi sẽ cao và dễ dàng đạt được dáng chuẩn.

Nhược điểm:

Một chiếc mũi có da dày bình thường, được nâng cao vừa phải bằng thanh silicon dẻo sẽ có “độ tuổi” lâu bền. Nhưng nếu cố gắng làm mũi thật cao thì lớp da vùng mũi bên trên sụn độn silicon sẽ nhanh chóng mỏng dần, không đủ sức che phủ.

Chất liệu độn lộ rõ ra dưới da, nhất là vùng đầu mũi, thậm chí làm da bị thủng nếu sử dụng thanh độn kém chất lượng. Hơn nữa, đặc biệt đối với trường hợp mũi gặp những biến chứng thường gặp sau thẩm mỹ nâng mũi là mũi bị vẹo, mũi nghiêng, lệch sang bên, tụt, lộ chất liệu độn.


2. Sụn tự thân

Nâng mũi bằng sụn là phương pháp đặt thêm một miếng sụn dưới da, dọc theo sống mũi để kéo dài, làm thẳng và tạo hình thon thả hơn cho chiếc mũi. Miếng sụn tự thân. Trong đó, sụn tự thân được lấy từ những bộ phận trên cơ thể của chính bệnh nhân như sụn sườn, sụn vành tai, cân cơ hoặc sụn vách ngăn. Nếu cần khối lượng lớn làm sống mũi thì dùng sụn sườn, còn nếu để gia cố trụ hoặc đầu mũi thì dùng sụn vách ngăn, sụn vành tai. Có thể dùng sụn tự thân đơn thuần hoặc phối hợp với sụn nhân tạo

Ưu điểm:

Với phương pháp nâng mũi bằng sụn tự thân thì an toàn nhất do tương thích với cơ thể.

Nhược điểm:

Do sụn tự thân cần được nuôi dưỡng dưới dạng thẩm thấu nên sẽ bị tiêu 1 phần hoặc cong vênh.

Mặc dù là tiểu phẫu nhưng phẫu thuật nâng mũi cũng đòi hỏi tay nghề bác sĩ thực hiện cũng như chất lượng sụn để tạo dáng mũi phù hợp, duy trì dài lâu. Tìm hiểu thêm về địa chỉ nâng mũi uy tín, chất lượng tại đây.