Trong không gian sống của trẻ em, ở phòng riêng, góc học tập, sinh hoạt… không thể thiếu kệ đựng đồ. Mẫu kệ đồ cho trẻ em cần thiết kế phù hợp từng độ tuổi.

Thường có kệ cho các độ tuổi như: mẫu giáo (3-6 tuổi) và hết tiểu học (khoảng 10 tuổi). Nếu có điều kiện, c1o thể có những kệ riêng để bé có thể chỉ trưng bày một hoặc vài món đồ mà bé yêu thích như thu nhồi bông, xe mô hình, đồ chơi…Kệ để đồ bố trí chung với phòng riêng. Ảnh: Tư liệu KT.Thông thường thì kệ đồ cho bé cần được tính toán trước trong việc bố trí mặt bằng nội thất và nên được thiết kế đồng bộ với các đồ đạc khác như giường, tủ… để đảm bảo tính thống nhất, thẩm mỹ cũng như tiện dụng.
Nhằm tạo cho bé thói quen ngăn nắp, do vậy, kệ đồ cho bé nên xác định không phải là một cái kho chứa đồ, cũng không hẳn là kiểu tủ trưng bày sản phẩm. Việc tổ chức không gian nội thất liên quan tới kệ và thiết kế kệ đồ cần căn cứ vào nhiều yếu tố và có nhiều điểm cần lưu ý:
- Căn cứ vào hình dáng, cấu trúc, các đặc điểm khác của căn phòng như tuyến giao thông, vị trí cửa đi, cửa sổ, vị trí giường ngủ, bàn học… để bố trí phù hợp.
- Cần khai thác những điểm bất bình thường của căn phòng để kết hợp làm kệ; có thể tận dụng, hoặc che đi khiếm khuyết kiến trúc.
- Trong hệ thống kệ đồ nói chung, cần có những ô hộc kín (kiểu ngăn tủ có cánh, ngăn kéo) và những ô hở để trưng bày và dễ lấy đồ hay chơi/sử dụng. Kích thước các ô hộc phải linh hoạt để có thể đặt/để nhiều đồ có kích thước khác nhau. Có những thứ như thú bông có kích thước lớn, nhưng cũng có những thứ đồ rất nhỏ.
- Các loại tay cầm, các góc kệ, ngăn kéo nhất thiết phải dùng tay nắm âm hoặc loại núm tròn. Không được sử dụng các loại tay nắm lồi nhiều hoặc có mũi nhọn…
- Cần lưu ý đến chiều cao, thể trạng của bé để thiết kế chiều cao, cấu tạo của kệ đồ một cách tương ứng. Đặc biệt đễ bé dễ lấy đồ và lấy một cách an toàn. Bên cạnh đó cũng cần hướng dẫn bé cách để đồ an toàn. Những vật nặng, dễ vỡ dễ gây thương tích khi rơi trúng đầu không nên để ngăn cao chẳng hạn.
- Nếu được, cần chia nhỏ ra nhiều loại kệ đi kèm với các vật dụng nội thất hoặc không gian chức năng khác để tiện cho việc sinh hoạt, học tập, vui chơi của bé. Ví dụ như kệ gần giường cho bé để thú bông, búp bê…; kệ gần bàn học cho bé để dụng cụ học tập, bút màu, bảng vẽ, địa cầu… kệ gần chỗ trống trên sàn (không gian chơi) cho bé để các đồ chơi, đồ điện tử…
- Cần có một nơi “trang trọng”, dễ nhìn, để cho bé bày các thứ đồ yêu thích có ý nghĩa mang tính trưng bày như khung ảnh, đồng hồ để bàn, các sản phẩm thủ công do bé tạo ra.
- Việc tổ chức bố trí các kệ đồ cho bé nên vừa phải, tránh tràn lan (kể cả khi có điều kiện về diện tích) để cho bé có ý thức sắp xếp gọn gàng, tránh việc kệ đồ trở thành cái kho chứa thuần túy.
- Với những kệ đồ kết hợp để cả sách vở, hoặc tương lai sẽ sử dụng như một giá sách, cần tham khảo trước kích thước các loại sách vở chính mà bé sẽ sử dụng học tập để thiết kế độ sâu và chiều cao ngăn cho phù hợp, tránh việc thiếu hụt kích thước hoặc thừa nhiều gây lãng phí.
Kệ đồ trong phòng bé rất cần thiết, nhưng trước hết phải ưu tiên công dụng của nó, cần được thiết kế khoa học, hợp lý, thuận tiện, an toàn cho việc sử dụng; rồi sau đó mới đến chức năng trang trí.