Với số lượng xe máy tăng lên chóng mặt trong vài năm trở lại đây khiến dịch vụ rửa xe máy đang là một trong những ngành kinh doanh thu lại nguồn vốn và có lãi trong thời gian ngắn. vì thế mà các chủ đề mở tiệm rửa xe máy cần những gì đang là một trong những chủ đề hot và thu hút được sự chú ý của mọi người, nhất là những người đang có ý định kinh doanh.
Để mở tiệm rửa xe máy bạn cần chuẩn bị những gì?
Để chuẩn bị tốt nhất cho việc mở tiệm rửa xe máy nhằm mục đích kinh doanh bạn cần chuẩn bị những vấn đề sau:
1. Lựa chọn vị trí mở quán
Mặt bằng chính là yếu tố quan trọng hàng đầu, quyết định tới việc thành hay bại của cửa hàng rửa xe. Tham khảo 6 tiêu chí giúp lựa chọn được vị trí "đắc địa", giúp công việc làm ăn thuận lợi.
Diện tích mặt bằng (Diện tích mặt bằng lớn càng tốt, tuy nhiên nếu hạn hẹp về vốn thì chỉ cần đủ là được): Nếu quy mô cửa hàng là rửa cả ô tô và xe máy thì diện tích tối thiểu khoảng 40 m2. Còn nếu chỉ rửa xe máy thôi thì không gian sẽ khoảng tầm 10 m2 là được.

2. Thiết kế, bố trí cho tiệm rửa xe
Sau khi đã có mặt bằng thì vấn đề đặt ra là, cần phải thiết kế như thế nào để cửa hàng rửa xe của mình trông sạch sẽ ,thoáng mát,tạo được nhiều khu vực tiện ích cho khách hàng ...
Để đạt được các yêu cầu trên, thì cần lưu ý những vấn đề sau:
- Sắp xếp vị trí để các thiết bị phù hợp, sao cho tiệm rửa xe trông thoáng, không bị rối mắt, vướng víu trong quá trình làm việc. Vấn đề này nên tham khảo ở những tiệm rửa xe khác, hoặc nhờ đơn vị cung cấp thiết bị tư vấn.
- Hệ thống thoát nước phải được thiết kế tốt, tránh tình trạng nước bị ngập lênh láng, hoặc thải ra ngoài môi trường gây ảnh hưởng tới mọi người xung quanh.
- Vị trí sắp xe đợi và đường ra cho xe rửa xong phải thật hợp lý
3. Chuẩn bị nguồn vốn
Khi đã có mặt bằng, và xác định được mô hình kinh doanh của tiệm rửa xe, cần lên danh sách các khoản cần phải đầu tư như: chi phí thuê mặt bằng, chi phí mua thiết bị, thuê nhân viên, chi phí duy trì...

4. Tuyển và đào tạo nhân viên
Người thợ rửa xe đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới doanh thu và hiệu quả của công việc.
Do đó nhất định phải có ít nhất 1 người thợ lành nghề trong trạm rửa xe của mình (người này sẽ đóng vai trò chính, kiêm hướng dẫn cho những thợ rửa xe mới).
Cần nhắc nhở thường xuyên về thái độ làm việc, phục vụ khách hàng, tính tỉ mỉ cẩn thận, chăm chỉ, thật thà cho người thợ.
Tạo ra môi trường làm việc thân thiện, đoàn kết, và thu nhập cho thợ rửa xe.

5. Định hướng kinh doanh.
Một tiệm rửa xe thu nhập cũng khá cao, trung bình rửa một chiếc xe máy mất 10-15 phút với giá trong khoảng 15-20 nghìn đồng, còn rửa một chiếc ô tô mất khoảng 30 phút và thu về 40-50 nghìn đồng.
Nhất là vào những dịp lễ tết hay sau những ngày mưa lượng khách tăng lên đột biến mỗi ngày có thể rửa đến vài chục chiếc xe thu về 3-5 triệu đồng một ngày.
Vì vậy, để tăng thu nhập, bạn cần có những chiến lược kinh doanh phù hợp, tạo sực độc đáo, khác biệt so với các dịch vụ khác.
Thường xuyên có những dịch vụ khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng.
Bên cạnh rửa xe thì nên kết hợp với dịch vụ sửa chữa xe nếu xe bị hỏng. chẳng hạn như: xe máy bị cháy cầu chì, xe máy bị hở xupap, xe máy bị mất chìa khóa….để có được sự tin tưởng của khách hàng.