Phanh xe ô tô hay bất cứ phương tiện nào cũng cần phải có. Hệ thống phanh giúp cho phương tiện có thẻ dễ dàng dừng đỗ một cách an toàn. Khi xe mất phanh sẽ rất nguy hiểm cho cả người lái và những người tham gia giao thông khác. Vì vậy, cần phải nắm chắc được dấu hiệu nhận biết xe ô tô mất phanh và phương án khắc phục khi bạn muốn tham gia giao thông an toàn.
Click image for larger version. 

Name:	nhan-biet-xe-oto-mat-phanh.jpg 
Views:	1 
Size:	55.9 KB 
ID:	2573
Những dấu hiệu để nhận biết xe ô tô mất phanh
Bạn có thể nhận biết khi nào xe ô tô mất phanh thông qua các dấu hiệu chính như:
- Hiện tượng hẫng khi đạp phanh: khi đạp phanh, chúng ta có cảm giác bị hẫng đi là do phanh xe bị mất áp suất, hiện tượng phanh bó.
- Hiện tượng đạp phanh thấy nặng: có thể do phần trợ lực phanh bị tác động, nó không còn nguyên vẹn nữa.
- Hiện tượng xe không dừng khi đạp phanh hết cỡ: khi đạpp phanh mạnh nhưng bạn vẫn không thấy xe đi chậm lại hay dừng nó có thể do má phanh bị mài mòn, piston xi lanh chính bị cong.
- Hiện tượng đạp phanh có tiếng kêu: nó xảy đến khi má phanh bị mài mòn, có thể gây ra xe mất phanh.
Các công việc cần làm khi xe ô tô mất phanh
Click image for larger version. 

Name:	xu-ly-o-to-mat-phanh.jpg 
Views:	1 
Size:	40.2 KB 
ID:	2574

Hiện tượng xe mất phanh gây ra mối nguy hiểm lớn cho người điều khiển phương tiện và những người xung quanh. Tuy nhiên, người tài xế không được mất kiểm soát mà hãy bình tĩnh lại để thực hiện các thao tác làm giảm tác động của hiện tượng này. Cụ thể:
- Thật bình tĩnh: tâm lý vững vàng và không cuống giúp bạn có thể nhanh chóng xử lý và tìm ra phương án thích hợp. Việc mất bình tĩnh có thể gây nên hoảng loạn khiến bạn mất kiểm soát và gây ra các vụ tai nạn giao thông.
- Giữ cho xe không tắt máy: khi xe ô tô mất phanh mọi người thường nghĩ tắt máy để động cơ không hoạt động và dừng lại. Nhưng đó là một sai lầm vì bạn không thể kiểm soát được tác động khi động cơ bị dừng đột ngột, nó cũng không thể giúp bạn có thể điều hướng xe đến nơi an toàn được.
- Có các biện pháp bật tín hiệu cảnh báo: hãy bình tĩnh bật các tín hiệu dễ nhận biết để các phương tiện và người tham gia giao thông khác biết được tình trạng xe bạn để tránh.
- Thử đạp phanh nhiều lần: hoạt động này không phải vô nghĩa mà nếu phanh bị kẹt có thể sẽ được khai thông. Hoặc việc đạp phanh liên tục cũng có khả năng giúp phanh hồi phục hay kích hoạt lại ABS.
- Đưa xe đến những nơi có khoảng chống an toàn:Khi đã sử dụng tín hiệu cảnh báo, bạn cần nhanh chóng nhận định những khoảng chống an toàn và di chuyển xe hướng đến vị trí đó. Việc đánh lái chuyển làn cũng giúp việc tăng độ ma sát ở bánh xe giúp giảm tốc độ xe di chuyển.
- Giảm tốc độ bằng các vật cản: đây là phương án bất đắc dĩ giúp xe ngừng hẳn, tuy nhiên nó rất nguy hiểm đối với người lái nên bạn cần cân nhắc khi thực hiện.

Để không gặp phải tình huống xe ô tô mất phanh bạn cần phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng xe. Nếu trong trường hợp gặp tình trạng này thì hãy bình tĩnh thực hiện các công việc đã được nhắc đến phía trên. Chúc bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ!

=> Khảo sát tình hình về Dịch vụ cho thuê xe tháng có lái 7 chỗ hạng sang có bao giờ xe bị mất phanh hay không?