Thực hành Kế hoạch chăm sóc thành tựu tính sổ bệnh bại liệt giai đoạn 2016-2020 được Bộ Y tế thông qua tại quyết định những 1358/QĐ-BYT ngày 14 tháng 4 năm 2016, Dự án Tiêm chủng đánh giá vnvc mở rộng thực hiện chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt uống 2 týp (bOPV) thay Vậy đến vắc xin bại liệt uống 3 týp (tOPV) trên cả nước từ tháng 5 năm 2016 cùng với hơn 150 quốc gia để hướng tới mục tiêu tính sổ bệnh bại liệt trên toàn cầu.
Dưới đây là một số câu hỏi đáp về bệnh bại liệt, vắc xin tOPV, bOPV giúp bạn đọc hiểu cặn kẽ hơn về việc chuyển đổi sử dụng vắc xin bại liệt tại Việt Nam.
Câu 1. Bệnh bại liệt là bệnh gì?
Bại liệt là bệnh lây truyền cấp tính do vi rút Polio (bại liệt) dẫn đến. Vi rút bại liệt gồm 3 týp một, 2 cũng như 3. Sau lúc vào thân thể vi rút sẽ thâm nhập vào hệ thống tâm thần trung ương ảnh hưởng tổn thương ở những tế bào thần kinh đi lại. Bệnh thường gây tử vong hoặc để lại di chứng liệt không phục hồi và tàn tật suốt đời. Vi rút bại liệt thường lây truyền, dẫn tới thành dịch lớn trường hợp miễn nhiễm cùng đồng thấp (tỷ lệ uống vắc xin phòng tránh thấp).

Câu 2. Bệnh bại liệt truyền nhiễm như Thế nào?
Bệnh bại liệt truyền nhiễm từ bệnh nhân sang bệnh nhân qua đường tiêu hóa. Vi rút bại liệt từ bệnh nhân hoặc nạn nhân lành mang trùng gây ra lây truyền vào nguồn nước, thực phẩm rồi vào đường tiêu hóa. những trường hợp ko sở hữu miễn nhiễm, vi rút thường xâm nhập từ đường ruột vào cơ thể, nhân lên và gây bệnh. các người bệnh này tiếp tục dẫn đến bệnh đến các những người bên cạnh.
Bệnh cực kỳ dễ lây. gần như con nít sống cùng nhà hoặc tiếp xúc mang người sở hữu mầm bệnh có thể bị nhiễm vi rút. người bệnh sẽ đào thải vi rút từ 10 ngày trước đến 14 ngày sau lúc phát bệnh. các nạn nhân lành sở hữu vi rút cũng có thể vươn lên là nguồn truyền bệnh.
Câu 3. làm cho Vậy nào để phòng tránh bại liệt?
Tạo miễn nhiễm chủ động chuẩn y tiêm hoặc uống vắc xin phòng bệnh bại liệt là biện pháp tránh xa hết bệnh nhất.
Câu 4. Bệnh bại liệt tại Việt Nam với buộc phải bệnh phổ biến không?
Tại Việt Nam, trước khi với vắc xin phòng bệnh, bệnh bại liệt là 1 trong những nguyên cớ gây ra tử vong bậc nhất và để lại di chứng nặng nề ở trẻ dưới 5 tuổi, bệnh bại liệt đã từng dẫn đến những vụ dịch qui mô lớn với phổ biến ví như mắc và tử vong.

Nhờ khai triển uống vắc xin phòng bệnh bại liệt cũng như phổ biến năm duy trì tỷ lệ uống vắc xin ở mức cao trên 90%, bệnh bại liệt đã dần được khống chế, ca bệnh rút cục được ghi nhận tại Việt Nam là từ năm 1997. Việt Nam đã chính thức được công ty Y tế Vậy giới xác nhận tính sổ bệnh bại liệt vào năm 2000. Trong 15 năm qua, không tính việc triển khai tới em bé uống 3 liều vắc xin bại liệt tOPV trong tiêm chủng có khả năng xuyên cho trẻ 2, 3 cũng như 4 tháng, những chiến dịch uống vắc xin bại liệt tìm hiểu đã được khai triển tại những vùng nguy cơ cao. Nhờ Thế, Việt Nam vẫn đang duy trì thành quả này trong khi vi rút bại liệt tiếp tục lưu hành trên Vậy giới.
Câu 5. tại sao vẫn nên uống vắc xin phòng chống bại liệt khi chúng ta đã tính sổ được bệnh Bại liệt ?
Tại Việt Nam, bệnh bại liệt đã được thanh toán từ năm 2000. ngoài ra trong bối cảnh vi rút bại liệt hoang dã vẫn còn lưu hành tại một những nhà nước trên Vậy giới cùng với việc mở mang giao lưu quốc tế với thấy nguy cơ truyền nhiễm bệnh bại liệt vẫn còn hiện hữu. Việc duy trì miễn dịch bảo vệ phòng bệnh bại liệt là rất cần phải có với đến khi bệnh bại liệt được tính sổ hoàn toàn trên quy mô toàn cầu.