Dự án giao thông Cầu Thủ Thiêm 4, đường nối quận 4 và 7 là những công trình sẽ đáp ứng được việc tăng cường kết nối giao thông, giảm kẹt xe nghiêm trọng cho khu vực ở Nam thành phố Hồ Chí Minh. Với Mật độ dân cư khu vực phía Nam thành phố Hồ Chí Minh ở quận 7, 8 và huyện Nhà Bè, hiện tăng gấp hàng chục lần so với 10 năm trước. Hệ thống đường quá tải bởi các phương tiện, tình trạng kẹt xe ngày càng nghiêm trọng buộc thành phố Hồ Chí Minh phải dồn sức kéo hạ tầng khu này lên bằng cách năng cấp và mở rộng hệ thống cầu đường kết nối với các khu vực trung tâm.
Vì vậy, trong số 12 dự án (tổng vốn 66.000 tỷ đồng) vừa được UBND TP HCM kiến nghị Thủ tướng cho triển khai cấp bách có 3 dự án nhằm "giải cứu" ùn tắc cho khu này.
HƠN 9.400 TỶ MỞ RỘNG VÀ NÂNG CẤP CẦU ĐƯỜNG NỐI QUẬN 4, 7 VÀ NHÀ BÈ.
Được kỳ vọng nhiều nhất là dự án mở đường kết nối 3 quận huyện này để hoàn thiện trục giao thông Bắc - Nam với tổng mức đầu tư khoảng 9.430 tỷ đồng. Khi hoàn thành, tuyến đường mở ra hướng lưu thông mới từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh về phía Nam và ngược lại, làm giảm lưu lượng phương tiện theo hướng cầu Kênh Tẻ đang bị quá tải.
Công trình nâng cấp sẽ được chia làm 2 phần. Phần đầu dài 3,8 km, rộng 40-60 m (8-10 làn xe) có vốn đầu tư là 5.400 tỷ đồng. Dự án sẽ bắt đầu từ đường Hoàng Diệu (chân cầu Ông Lãnh - quận 4) tới vòng xoay Tôn Đản và Vĩnh Hội (quận 4), sau đó đi qua đường Lê Văn Lương bằng cầu Kênh Tẻ 2 và kết nối đại lộ Nguyễn Văn Linh tại quận 7
Phần cuối dự án sẽ từ điểm Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ đến nút giao chân cầu Bà Chiêm (nối quận 7 với Nhà Bè) dài 7,5 km, quy mô 8-10 với tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng.
Ủy Ban nhân dân TP HCM cho rằng, các khu dân cư đô thị ở Nhà Bè, quận 7 phát triển rất nhanh - đặc biệt là khu đô thị cảng Hiệp Phước. Đã làm cho nhu cầu giao thông vào trung tâm thành phố và ngược lại rất lớn, thường xuyên xảy ra ùn tắc... nên việc mở đường mới là cần thiết, cấp bách.
Đường mới dự kiến được mở nối quận 4 và 7 (màu đỏ) với cầu Kênh Tẻ 2 trên tuyến.
Ngoài việc giảm ùn tắc, cây cầu có mức đầu tư hơn 5.200 tỷ đồng còn được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế - xã hội cho khu Nam thành phố.
Dài hơn 2,1 km, thiết kế dạng dây văng gồm phần chính nối quận 2 và 7 với 6 làn xe. Phần cầu dẫn trên đường Nguyễn Văn Linh được bố trí trước nút giao Nguyễn Văn Linh - cầu Tân Thuận 2 và 2 nhánh cầu dẫn N1, N2 từ cầu chính phía quận 7 xuống đường Huỳnh Tấn Phát. Giúp tăng khả năng kết nối cho Khu đô thị Thủ Thiêm ở quận 2 - hiện chỉ kết nối với trung tâm hiện hữu tại địa bàn quận Bình Thạnh và quận 1, chưa kết nối được với các quận 4, 7 và khu đô thị Nam thành phố.
đồng thời giúp giải tỏa áp lực giao thông từ quận Bình Thạnh, quận Thủ Đức qua các quận 7, 8, huyện Bình Chánh, Nhà Bè (cầu Thủ Thiêm 1 - đường trục Bắc Nam trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm - cầu Thủ Thiêm 4); đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.
NGUYỄN KHOÁI - ĐƯỜNG NỐI KHU NAM SÀI GÒN VỚI TRUNG TÂM
Công trình sẽ khởi công ngay trong năm với tổng kinh phí khoảng 1.250 tỷ đồng, đường Nguyễn Khoái dài một km sẽ nối khu Nam Sài Gòn với trung tâm thành phố và chia tải cho cầu Kênh Tẻ.
Công trình còn bao gồm việc xây cây cầu dài 346 m, rộng 22,5 m - bắt đầu từ đường D1 khu dân cư Him Lam quận 7 và điểm cuối là đường Bến Vân Đồn quận 4.
Ngoài 3 dự án trọng điểm trên, Thành phố Hồ Chí Minh cũng nghiên cứu một loạt phương án khác nhằm giảm ùn tắc giao thông ở khu Nam; bao gồm: mở rộng đường Nguyễn Tất Thành quận 4, xây cầu đường Bình Tiên nối quận 6 và 8 cầu Thủ Thiêm 3 (nối quận 2 và 4) và nâng cấp mở rộng đường Tôn Đản, hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ…
Phối cảnh cầu đường Nguyễn Khoái nối quận 4 và 7.
Với hệ thống giao thông đồng loạt nâng cấp và mở rộng sẽ làm cho các dự án nhà ở và căn hộ khu vực xung quanh đây sẽ có mức giá tăng trưởng hơn, bởi sự thuận tiện cho các cư dân ở trong khu căn hộ khi kết nối giao thông với các khu vực khác. Điển hình như dự án căn hộ Him Lam Riverside giai đoạn 3, gần cầu kênh tẻ, sắp được Him Lam triển khai và mở bán sẽ càng đặt khách hơn. Khi dự án căn hộ quận 7 Him Lam Riverside giai đoạn 3 là tiếp nối thành công rực rở của giai đoạn 1 và giai đoạn khi đã bàn giao nhà và đưa vào sự dụng được đánh giá rất cao, bởi sự chất lượng ở các hạng mục nội thất khi được bàn giao, tiện ích đầy đủ để cư dân sử dụng, đặc biệt hệ thống an ninh an toàn tuyệt đối cho cư dân và khách hàng.

Đồng thời tại buổi trao giải của hiệp hội bất động sản Châu Á Thái Bình Dương, dự án căn hộ quận 7 Him Lam Rivserside giai đoạn 3 vinh dự đã được nhận giải thưởng xuất sắc ở hạng mực thiết kê đẹp, thông minh và phù hợp với người tiêu dùng. Đây là những điều mà cho thấy sắp tới khi dự án căn hộ Him Lam Riverside giai đoạn 3 quận 7 mở bán sẽ có mã lực bán hàng cực kỳ thuận lợi.