Thiết kế nhà cấp 4 nhận được sự quan tâm lớn từ cộng động nhờ nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí xây dựng tiết kiệm và tiện nghi trong sinh hoạt. Những mẫu thiết kế nhà cấp 4 đẹp với gác lửng cũng không ngoại lệ khi giúp ngôi nhà có thêm không gian sinh hoạt.


Một căn nhà cấp 4 thông thường chỉ cần tối ưu thêm một chút chiều cao là đã có thể xây thêm gác lửng tạo không gian bố trí các tiện ích cho gia đình, với những ngôi nhà cấp 4 xây dựng trên diện tích khiêm tốn như thiết kế nhà cấp 4 gác lửng 4x16, phần gác lửng có thể dùng để bố trí phòng ngủ, không gian bên dưới mặt bằng trệt dành riêng cho phòng khách và phòng bếp sẽ giúp các hoạt động sinh hoạt diễn ra thuật tiện và thoải mái hơn rất nhiều. Nếu may mắn sở hữu diện tích xây dựng lớn bạn cũng hoàn toàn có thể áp dụng cách trên nếu gia đình có nhiều thàn viên và cần có thêm không gian phòng ngủ riêng tư, ngược lại nếu không quá cần thiết có thêm phòng ngủ bạn có thể biến tấu căn gác lửng thành góc làm việc, giải trí hay phòng sách hoặc bố trí một bàn trà nho nhỏ làm nơi đón tiếp những vị khách thân thuộc.

Chi phí xây dựng gác lửng cho tương đối không quá tốn kém, điểm mấu chốt chính là làm sao để không gian không bị bí bách và phân chia tỉ lệ chiều cao cho thật hợp lý, nếu phần gác lửng quá gần trần nhà sẽ rất nóng ngược lại nếu quá thấp sẽ làm cho không gian bên dưới mặt bằng trệt trở nên ngột ngạc.

Một điều kiêng kỵ cần lưu ý khi xây dựng gác lửng nói riêng cũng như lên tầng nói chung chính là tránh bố trí nhà vệ sinh ngay trên khu vực bếp hoặc phòng ngủ bên dưới vì điều này không tốt đối với phong thủy, nhà vệ sinh ngay trên nhà bếp sẽ khiến gia đình có nhiều điều lục đục, trên phòng ngủ sẽ khiến các thành viên bên dưới bị ảnh hưởng đến sức khỏe.