Sau hơn 1 tháng Ủy Ban Nhân Dân Tp.HCM ra công văn hối thúc những địa phương và hàng loạt cơ quan chức năng trên địa bàn về đẩy mạnh thời gian phát triển nhà ở xã hội, mới đây Hiệp hội nhà đất TP. Hồ Chí Minh (HOREA) đã kịp thời có phản hồi đóng góp ý kiến cho chính sách này.

Xây chung cư 100 - 200 triệu đồng, khả thi không?

Mặc dù được coi là nơi có thị trường bất động sản nhộn nhịp nhất với sự góp mặt của hàng trăm công ty, thế nhưng các con số phân tích cho thấy Tp.HCM cũng là nơi mà nhu cầu nhà ở xã hội và nhà ở giá thấp ngày càng trở nên cần thiết.

Một số dự án tiềm năng nên lựa chọn :

căn hộ the park avenue quận 2

lakeview quận 2

can ho the sun avenue
Vậy liệu rằng nhà ở xã hội có giá bán từ 100 – 200 triệu đồng/căn, với 20 mét vuông sàn nhà và 10 mét vuông gác lửng như điển hình ngày nay ở BD, có thể trở thành hiện thực không? Câu trả lời của các nhà XD, mà đại diện là HOREA đã khẳng định tính khả thi về kỹ thuật của bài toán này.

Hiển nhiên, những dự án ấy phải có tọa lạc ở một số khu vực có điều kiện tương đồng như tỉnh Bình Dương hiện nay (nền địa chất, cơ sở hạ tầng, các khu công nghiệp, trường học, BV, khu vui chơi, giải trí…).

Hiệu quả dự án nhà ở XH mức giá 100 - 200 triệu đồng/căn

Theo tính toán của HOREA, với các nguồn quỹ đất tương tự điều kiện hạ tầng và địa chất, với nơi có nhà ở XH mức giá 100 – 200 triệu đồng như ở BD, Tp.HCM có khả năng thực hiện được khoảng 10.000 chung cư như vậy.

Thế nhưng, số lượng này mới phục vụ được 1 vài phần trăm so với nhu cầu thực tế. Nghĩa là hầu hết công nhân, lao động, người thu nhập thấp và người nhập cư tại Tp.HCM vẫn sẽ không thể tiếp cận được mô hình nhà này, và như thế chưa cam kết được công bằng XH. Do đó, theo HOREA, hình thức nhà ở XH cho thuê sẽ phù hợp với mục đích thực tế của nhiều người nhập cư và người lao động hơn.

Cũng theo Hiệp hội bất động sản TpHCM, địa bàn này đang khan hiếm nhà ở xã hội cho thuê, và nhất là loại căn hộ thương mại cho thuê mức giá rẻ, với giá thuê từ 1 - 3 triệu đồng/tháng.

Xây dựng nhà ở XH: Trước hết cần sử dụng đất công

1 trong các bài toán nan giải nhất với các đơn vị đầu tư căn hộ nhà ở xã hội là tìm được địa điểm thích hợp. Ngoài nội dung về điều chỉnh cải tạo chi tiết 1 số dự án hiện có, HOREA cho rằng quỹ đất công là nơi cần được dùng hiệu quả trước nhất cho chủ trương xây dựng nhà ở XH.