Qua khảo sát Thị Trường địa ốc Thành Phố Đà Nẵng một tháng gần đây, các người đầu tư ở đây đều phải sở hữu chung một nhận định rằng Thị Phần giao dịch thanh toán đất nền, Nhà mặt phố đang trì trệ dần rõ ràng. Theo đó, sau cơn sốt nóng từ sau tết nguyên đán do "chạy" theo dự án hầm vượt sông Hàn, giá đất nền khu vực xung Khu Vực dự án đã quay lại giá trị thuở đầu, có nơi giảm giá mạnh nhưng không có ai quan tâm!
từ nửa năm 2016 đến tháng 2/2017, Thị phần đất nền dọc hai kè sông Hàn thanh toán giao dịch sống động, BĐS được mua đi bán lại nhiều lần nên bị “thổi giá” lên rất cao. Vào thời điểm lúc đó, mặt bằng giá BĐS Nhà Đất đã tăng thêm 20 – 40% khi đối chiếu với đầu 2016, thậm chí là khu vực cầu Thuận Phước có những địa điểm tăng trên 60%.
Nguyên Nhân cho "cú" đội giá này bắt nguồn từ việc TP.Đà Nẵng lấm tấm triển khai siêu dự hầm chui vượt sông Hàn. Ông Trần Ngọc Thành, tổng giám đốc Đất xanh trung bộ cho biết: “Khi có dự án hầm chui thì không riêng gì dự án của của chúng tôi đang đầu tư tăng giá mà Bất Động Sản hướng đông cầu Thuận Phước đổ ra biển đều đồng loạt tăng. Bên gần đó, một số trong những dự án khác "ngủ đông" nhiều năm qua đã và đang lấm tấm triển khai”.
Thật vậy, trong quá trình dự án trên vẫn còn đang trong tiến độ đàm đạo, nhiều chủ đầu tư thứ cấp đã rầm rộ "gom hàng" chờ cơ hội hưởng chênh lệch. Ví dụ điển hình với tình huống của anh Mạnh Hà, chuyên viên marketing cho 1 số sàn tại TP. Đà Nẵng. Vay mượn từ nhiều người dân thân, bạn hữu để "đánh lớn", anh Hà đã ôm 10 nền đất của một dự án ngay chân cầu Thuận Phước. Anh cho thấy, thời điểm đầu năm năm ngoái tỷ giá đất nền chào bán chỉ tầm 8-12 triệu đồng/m2, nhưng nhiều dự báo đã cho chúng ta thấy nếu dự án hầm vượt sông được trải qua sẽ tạo thêm gấp 2-3 lần.

Phối cảnh đất nền dự án đất nền Ngọc Dương Riverside
mặc dù thế, trong suốt 6 tháng chờ đợi, lãi tiền vay vẫn bắt buộc phải trả, nhưng hiện giờ siêu dự án của TP Đà Bẵng đã tạm ngưng chờ bổ trợ đầu tư và quy hoạch, anh Hà đang "ngồi trên đống lửa" do các thanh toán nhà đất khoanh vùng này cũng "chững" lại một cách khá giật mình. Tỉ giá của đất nền ở chỗ này giờ không vượt quá 7 triệu đồng/m2. Các dự án đất nền/ Nhà Phố dọc sông Hàn đang tụt giảm mạnh từ 45 triệu/m2 xuống chỉ còn 20 triệu/m2...
Một tình huống khác, là một trong những "cò" đất tại TP HCM, anh Bảo đã ra Thành Phố Đà Nẵng theo cơn sốt đất ở chỗ này và mua vào 6 nền đất với mức giá gần 10 tỉ vào thời tháng 11/2015. Mặc dù thế, với tâm lý mong chờ giá thành rất có thể sẽ tăng nhiều nên anh Bảo cứ "ôm" đất chờ thời, kết quả là tới thời điểm này anh đang rao bán 6 lô đất nằm gần khu dân cư NHO (cách địa thế hầm chui khoảng 2km) với mức giá hơn 6,5 tỉ để trở về đầu tư vào Cần Giờ, TP.Hồ Chí Minh nhưng đến nay "rao" khan cả cổ vẫn chưa bán được.
Vào thời điểm đầu năm 2016, tỷ giá đất nền ở một số trong những khu vực vân đồn, rộng hơn là khoanh vùng Nại Hiên Đông, Mân Thái, Mân Quang của Q Sơn Trà (nằm ở phía Quanh Vùng bờ đông dự án hầm chui sông Hàn) cũng tăng không hề thấp. Chi tiết, giá bình quân ở địa chỉ này từ 10-12 triệu đồng/m2, đã "phi mã" lên 25 - 30 triệu đồng/m2 tuỳ địa thế, thậm chí là cao hơn. Tuy nhiên, gần một tháng nay, giá nhà đất đã quay lại địa thế thuở đầu, nhưng không cao hơn 15 triệu/m2.
Cách xa đó khoảng chừng gần 4km, một số dự án đất nền nằm mặt tiền đường 2/9, gần cầu Trần Thị Lý lúc trước giá cũng tăng hơn 40%, nhưng qua khảo sát đã cho thấy giá rao bán ở một số sàn đang nằm ở mức 25-30 triệu/m2. Đây chính là khu vực được "kẹp" giữa cầu Rồng và cầu Trần Thị Lý, chạy dọc bờ sông Hàn, nhiều dự án đất nền đã được san lấp mặt phẳng, hạ tầng giao thông nội bộ cũng sẽ được xây dựng khá hoàn chỉnh, nhưng phần lớn "hàng" đang rất được các môi giới nắm giữ.
Chị Trần Ngọc Xuân Trang, Giám đốc kinh doanh của Công Ty TN, kể rằng tại TP Đà Nẵng ngoài phân khúc thị trường căn hộ khách sạn ven bờ biển vẫn tăng trưởng nóng, Thị trường đất nền/nhà phố vẫn luôn là phân khúc được ưa chuộng nhiều nhất.
mặc dù vậy, thanh toán tại các dự án trong nửa đường kính 3-5km cách vị trí sẽ xây hầm chui vượt sông đã có sự ngưng trệ khá rõ rệt, đặc biệt giá rao bán đang tụt dốc mạnh bởi vì nhiều sàn môi giới muốn "nhả hàng" ra lại Thị Trường do không kham nổi tiền lãi suất. Vấn đề này trái ngược với cảnh người người tranh nhau tìm mua cho bằng được một nền đất để chốt lời sớm tại chỗ này.
"Không chỉ đây chính là lần tiên phong đa số người phải khóc mếu do bung số chi phí lớn để mua vao đất nền do thông tin đầu tư những siêu dự án tạo được. Trước tết, thông lời đồn TT hành chính sẽ được dịch chuyển về khoanh vùng Mbland Đà Nẵng, lập tức tỉ giá đất nền tại chỗ này đồng loạt tăng theo cấp số nhân. Nhưng sau đấy, chính quyền TP đã minh chứng và khẳng định chưa triển khai kế hoạch lớn này, một đợt nữa tỉ giá của đất nền đã rơi mạnh trước đó chưa từng thấy", chị Trang nói thêm.