Đối với bàn thờ, nhất định phải chọn đúng vị trí, phương hướng để đặt chớ nên tùy tiện.

Trong mỗi gia đình người Việt, bàn thờ gia tiên được xem là vị trí linh thiêng và trang trọng nhất. Đây là nơi đặt bài vị thờ cúng nhằm tưởng nhớ những người đã mất trong gia đình, thể hiện lòng kính nhớ tổ tiên của con cháu như câu “uống nước nhớ nguồn”.

Ngoài ra, khi khấn vái trước bài vị tổ tiên gia chủ thường cầu mong tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu được sức khỏe, bình an có được cuộc sống đầm ấm, sung túc với niềm tin chắc chắn “bề trên” sẽ bảo vệ gia đình.

Chính vì ý nghĩa tâm linh trên mà việc đặt bàn thờ ở đâu rất quan trọng, nếu tùy tiện đặt lung tung trong nhà sẽ mạo phạm thần linh, bất kính với người đã khuất.

Nhẹ thì sức khỏe tổn hao, tài lộc khánh kiệt nếu nặng có thể khiến gia đình ly tan, tán gia bại sản.

Bởi thế, khi chọn vị trí đặt bàn thờ, có một số kiêng kỵ mà bạn nhất định phải tuân theo nếu không muốn cả nhà mang họa.

Những điều phải nhớ khi đặt bàn thờ:


Xem Thêm: Những lỗi phong thủy thường gặp


Đặt ảnh thờ

Ảnh thờ tượng trưng cho mỗi người thân đã khuất trong gia đình, bạn phải đặt ảnh của người có vai vế lớn hơn ở vị trí cao hơn và thấp dần đối với những người có vai vế nhỏ. Chớ đặt ngang hàng các di ảnh.

Nếu tượng Phật được khuyên nên đặt sát tường thì đối với di ảnh bạn tuyệt đối không được kê sát vào tường, nên có một khoảng trống nhất định.

Không đặt bàn thờ gần bếp, nhà vệ sinh

Bếp, nhà vệ sinh được xem là nơi có nhiều uế tạp và sát khí, nếu đặt bàn thờ gần những khu vực này sẽ phạm tội bất kính.


Xem Thêm: Không muốn hao tổn tiền của thì đọc ngay


Không đặt đồ linh tinh lên bàn thờ

Nhiều người có thói quen đặt sẵn quẹt lửa lên bàn thờ để khi cần đốt nhang đèn có thể dùng ngay… cho tiện. Hãy thay đổi ngay thói quen này, bởi người xưa quan niệm rằng bên trái của bàn thờ không được đặt những đồ vật không liên quan đến việc thờ cúng. Cũng vậy, bên phải của bàn thờ bạn không được đặt đồ dùng bằng điện.

Thêm nữa, phía dưới bàn thờ nên là khoảng không thông thoáng không nên bày bừa bất cứ đồ vật gì.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang

Nếu không may vị trí “đắc địa” để đặt bàn thờ trong nhà bạn lại nằm dưới xà ngang, bạn có thể khắc phục bằng cách giăng một tấm vải đủ che đi xà ngang đó hoặc lợp thêm một lớp la-phông để xà ngang này không ảnh hưởng đến phong thủy đặt bàn thờ nữa.

* Thông tin mang tính tham khảo, chiêm nghiệm.


Xem Thêm: Khắc phục những lỗi mà nhà nào cũng mắc phải