Hệ thống Metro đầu tiên của TP.HCM từ Bến Thành đi Suối Tiên đang vào giai đoạn hoàn thành không những làm thay đổi cảnh quan của phía Đông TP. HCM mà còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến giá nhà đất nằm quanh các trạm dừng của hệ thống này.
Là bàn đạp quan trọng kích thích hạ tầng khu vực phía Đông Sài Gòn, nên địa ốc quanh tuyến Metro ngày càng thu hút rất nhiều người mua. Đặc biệt thị trường căn hộ, hệ thống tàu Metro đang được ví như trọng tâm của thị trường của các dự án khi có rất nhiều dự án không ngừng mọc lên quanh các trạm dừng chân của Hệ thống giao thông này.
Theo thống kê, các dự án bất động sản nằm xung quanh hệ thống giao này có giá trị thanh khoản rất tốt. Điển hình là trong buổi mở bán cho khách hàng mua căn hộ Him Lam Phú An quận 9 gần đây, tất cả 308 căn hộ của block A của dự án căn hộ cao cấp quận 9 Him Lam Phú An đã được mua hết khi chưa tới 2 tiếng đồng hồ.

Bên cạnh nhu cầu mua để ở, có không ít khách hàng mua để đầu tư vì giá trị tăng cao của dự án sẽ rất tốt và phù hợp với nhu cầu thị trường hiện tại. Một trong những yếu tố quan trọng làm cho dự án căn hộ cao cấp quận 9 him lam phú an tiêu thụ nhanh, vì có vị trí kết nối với trạm dừng chân Metro số 9. Thống kê đánh giá của các nhà quy hoạch, thì quy hoạch trạm ga Metro số 9 có cầu đi bộ bắc ngang đường Xa Lộ Hà Nội nên cư dân mua can ho quan 9 him lam phu an, đi ra tuyến Metro cũng chỉ còn 350m, mất gần 3 phút đi bộ.

Đối với nhà đầu tư lựa chọn phương thức cho thuê căn hộ thì một dự án căn hộ cao cấp kề cận trạm Metro càng dễ tiêu thụ và tiềm năng tăng giá cao. Hiện tại giá bán thứ cấp của căn hộ Him Lam Phú An đã tăng thêm 5% chỉ sau 2 tháng.
Giá bán nhiều dự án cũng theo tốc độ hoàn thiện của Metro mà tăng liên tục từ 5 -10%. Thông thường một dự án nằm gần trạm trung chuyển công cộng có giá thuê hoặc giá bán cao hơn từ 6 – 45% so với những tòa nhà nằm xa hơn. Minh chứng tại một loạt dự án căn hộ nằm gần các trạm trung chuyển metro hiện tại như Lavita Garden (nằm ngay ga số 10 của tuyến Bến Thành – Suối Tiên), Nassim Thảo Điền (gần ga số 7) Cantavil Premier, Thảo Điền Pearl, Vista An Phú, Vinhomes Golden River, Park Riverside… nhờ hưởng lợi từ tuyến Metro mà thanh khoản tăng mạnh, hoàn thành bán ra chỉ sau 1 – 2 năm tùy số lượng. Giá thứ cấp cũng tăng từ 100-300 USD/m2 tùy vị trí gần hay xa Metro Sài Gòn – Suối Tiên.
Không chỉ các dự án cao cấp chiếm lĩnh được quỹ đất vàng gần tuyến Metro, nhiều căn hộ trung cấp cũng đang được triển khai rộng rãi quanh tuyến đường sắt này.
Khu vực phường Trường Thọ (Q.Thủ Đức) có giá bán biến động khá mạnh, nhiều căn nhà phố, nền đất thổ cư cuối năm 2015 chỉ có giá từ 13-17 triệu/m2 nay được rao bán tới hơn 30 triệu/m2 cũng với lý do ở gần nhà ga, sau này dễ làm ăn. Khu vực phường Thảo Điền (Q.2) gần bên nhà ga số 7 của tuyến metro số 1 có giá bán từ 50-70 triệu/m2 nay tăng lên 90–120 triệu/m2. Khu vực ga Bình Thái (nhà ga số 10 tuyến metro số 1, Thủ Đức) giá đất hiện tăng hơn 50%. Các tuyến nhà ga số 7 (An Phú) giá đất từ 40 triệu/m2 tăng lên từ 70 triệu/m2, đất quanh khu vực ga số 8 (Rạch Chiếc) tăng từ 30 triệu/m2 lên mức 50 triệu/m2, khu vực ga số 9 (Phước Long), ga số 12 (Khu Công Nghệ Cao) giá đất cũng tăng thấp nhất 40% so với thời điểm 2 năm trước. Theo khảo sát sơ bộ, giá đất hiện tại ở một số vị trí như Trần Não là 210 triệu/m2, Song Hành 160 triệu/m2, Đỗ Xuân Hợp 60 triệu/m2….
Bà Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu, Tư vấn và Định giá CBRE Việt nhận định, các bất động sản nằm trong khu vực tuyến metro số 1 chạy qua bao gồm quận Bình Thạnh, quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức hiện tại đang chào bán với mức giá sơ cấp cao hơn, biên độ trong khoảng 5%, so với các căn hộ có mức độ hoàn thiện và tiện ích tương tự nhưng không nằm gần tuyến đường sắt đô thị. Những dự án có vị trí tốt, nằm gần các trạm trung chuyển có giá cao hơn 10-15% so với những dự án nhà ở vị trí xa hơn.
Những dự án nhà ở liên kết với hệ thống Metro sẽ phục hồi nhanh hơn nếu thị trường bị suy thoái. Khi hệ thống Metro hoàn thành sẽ kéo theo nhiều cư dân đổ về đây sinh sống, thúc đẩy nhiều dự án nhà ở, căn hộ chung cư phát triển. Người có tài sản nằm trong phạm vi 500-800m sẽ được hưởng lợi nhiều khi đưa ra mức giá bán hay cho thuê cao hơn 10% đến 20% so với các khu vực khác.