Theo pin du phong ca mau thì giá bất động sản tại một số khu vực ở TP HCM đang bị đẩy lên 20%-40% so với cuối năm 2016 (không chỉ riêng ở TP HCM các tỉnh thành khác cũng bị đẩy lên tương tự vậy). Giới kinh doanh dự báo đây là cơn sóng cuối cùng của bất động sản 2017
Ngày 26-3, anh Thiện - chủ khu đất nền rao bán cách đây vài tuần ở phường 15, quận Tân Bình - cho biết đã bán hết. “Anh cần, tôi sẽ giới thiệu một số người mua đất của tôi nhưng muốn bán lại kiếm lời. Giá một mét vuông ở đây đã lên trên 40 triệu đồng, trong khi lúc tôi bán chỉ 38 triệu đồng” - anh Thiện nói.
Tăng theo tin đồn
Tại quận 9, ông Lê Minh Châu (khách hàng của sac du phong ca mau) - chủ một thửa đất nông nghiệp 5.300 m2, tọa lạc 3 mặt tiền đường thuộc phường Long Trường, gần khu vui chơi giải trí The BCR - chào bán 3 triệu đồng/m2.
Khi chúng tôi thắc mắc giá quá cao, ông chỉ tay vào sổ đỏ và bản đồ hiện trạng lô đất và cho rằng năm ngoái, ông bán hơn 2,5 triệu đồng/m2 nhưng gần đây, thị trường đồn đoán khu vực này sẽ được nhà nước quy hoạch thành khu dân cư nên giá tăng lên. “Trong tương lai, đất nông nghiệp sẽ được chuyển đổi thành đất thổ cư. Vì thế, không chỉ tôi mà nhiều chủ đất ở đây đồng loạt đẩy giá đất lên” - ông Châu lý giải.
Anh Việt, người làm môi giới cho ông Châu, cho rằng từ năm 2016, quận 9 là một trong những nơi để nhà đầu tư bất động sản “lướt sóng”. Người này mua rồi bán lại cho người khác và qua nhiều lần giao dịch, giá đất tăng thêm 10%-20%.
“Nếu anh không rành về thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì mua rồi bán lại cho người khác để kiếm lời. Người mua sau sẽ bán cho người sau nữa và đến một lúc nào đó sẽ có người đầu tư cơ sở hạ tầng, xin phép cơ quan quản lý chuyển đổi thành đất thổ cư. Khi đó, nhiều người khác lại dồn vốn vào đất thổ cư rồi mua, bán lại cho người kế tiếp. Cứ thế, qua mỗi lần giao dịch, giá bị đội lên và hiện đất thổ cư đã lên 12 triệu đồng/m2” - anh Việt phân tích.
Một thông tin khác mà giới kinh doanh nhà đất đang bàn tán là Tập đoàn Tuần Châu có ý định xây dựng khu đô thị ở huyện Củ Chi. Trong khi nhiều người mù mờ về ý định này thì giá đất ở Củ Chi cứ “lù lù” đi lên. Một hộ dân ở mặt tiền Quốc lộ 22 (huyện Củ Chi) cho biết trước Tết Đinh Dậu, giá đất ở nơi này chỉ khoảng 18 triệu đồng/m2 nhưng gần đây, có người chào mua 22 triệu đồng/m2. Còn đất nhỏ lẻ ở thị trấn Củ Chi đã vọt lên 10-12 triệu đồng/m2.
Trong khi đó, thông tin không chính thức về một phần của huyện Bình Chánh sẽ được tách ra để thành lập quận Bình Châu; huyện Hóc Môn và huyện Bình Chánh được nâng cấp thành quận cũng thu hút khá nhiều người bỏ vốn vào nhà đất, giới kinh doanh lợi dụng đẩy giá bất động sản lên.
Anh Nguyễn Văn Hùng, cán bộ thẩm định giá bất động sản một ngân hàng ở TP HCM, nhìn nhận cách đây một năm, giá đất ở xã Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh dao động 15-20 triệu đồng/m2. Thế nhưng, đến cuối năm 2016, do nhiều người tập trung đầu tư nhà đất ở khu vực này, giới cò bất động sản tung chiêu làm giá khiến giá đất tăng chóng mặt và hiện lên tới 30 triệu đồng/m2. Đơn cử, giá đất trên đường Lê Thị Hà, huyện Hóc Môn từ 25 triệu đồng/m2 đã lên 40 triệu đồng/m2...
Việc các nhà đầu tư bất động sản thâu tóm thị trường rồi nâng giá lên làm cho nhu cầu của người muốn mua nhưng thấy giá bị đẩy lên cao nên họ cũng ngại mua nhà hoặc đất, nên họ chuyển sang mua xe hơi và mua phu kien xe hoi ca mau.