Dịch vụ môi giới bất động sản xuất phát từ 03 yếu tố :
  • Nhu cầu kinh doanh của người mua và người bán
  • Người mua và người bán Không thể giải quyết yêu cầu đặt ra
  • Thành lập dịch vụ trung gian để giải quyết yêu cầu của người mua và người bán

Môi giới được biết là việc làm liên kết những yêu cầu của con người. Có nhiều loại hình môi giới xuất hiện trong đời sống hiện nay như môi giới BĐS , môi giới tình yêu, môi giới việc làm, môi giới bán hàng…
Khái niệm dịch vụ môi giới bất động sản

Vậy môi giới BĐS là gì? Hiểu nôm na là dịch vụ trung gian kinh doanh nhà đất từ người bán đến người mua. Để biết rõ tính chất của lĩnh vực này, chúng ta cần tìm hiểu thật kỹ tính chất của vấn đề mà những người trong nghề đang tiến hành.

Khái niệm của môi giới thì chúng ta đã đề cập ở phía trên. Đây chính là cầu nối tiếp xúc của người mua và người bán. Nhiệm vụ của người môi giới là tìm hiểu mục đích, yêu cầu của cả người mua và người bán và tìm ra “điểm chung” để người mua và người bán hoàn thành cam kết mua bán cùng nhau. Trong trường hợp này nhu cầu chính là “mua bán BĐS”.

BĐS có nghĩa rất rộng : có thể là 01 khu đất, một ngôi nhà… mà người bán đang có chủ quyền sở hữu và muốn thực hiện hành động nhượng quyền dùng đất lại cho người khác và nhận một số tiền tương ứng. Người môi giới phải nắm rõ tính chất của vấn đề nhượng quyền sử dụng vì không phải quyền hạn nào cũng có thể chuyển đổi, để có thể tư vấn cho bên bán đúng theo quy định của pháp luật. Vì các quyền hạn này nên chúng ta nên xem lại định nghĩa đúng nhất về BĐS dưới góc nhìn của 01 người có kinh nghiệm : “BĐS là khu đất có ranh giới , có quyền sử dụng và quyền sở hữu đất của 01 pháp nhân”.

Định nghĩa này một lần nữa khẳng định sự quan trọng cơ bản mà 01 nhà môi giới BĐS cần biết đó quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình. Ngoài ra, theo quy định Nhà nước về quyền sử dụng được chia ra theo một số mục như có thời hạn, vô thời hạn, một phần hay toàn phần…

Từ một số nhận định trên, các bạn có thể thấy rằng công ty môi giới bất động sản chủ yếu thực hiện công việc mua bán giữa 02 bên : bên mua và bên bán và sản phẩm thực hiện giao dịch là một mảnh đất (có thể bao gồm công trình, hạng mục liên quan…) có quyền sử dụng và quyền sở hữu của bên bán. Bên môi giới BĐS sẽ thực hiện các bước để làm hợp đồng mua bán cho 02 bên, hỗ trợ họ hoàn tất những thủ tục pháp lý cơ bản. Và cuối cùng, kết quả mà một nhà môi giới BĐS nhận được là sự thỏa mãn nhu cầu của 02 bên : 01 bên nhận được mảnh đất có đầy đủ quyền pháp lý và 01 bên nhận được mức chi phí tương ứng với giá trị tài sản.

Nguồn Thuê Ngay