Hầu như các dự án thuộc phân khúc căn hộ trên dưới 1 tỷ đều ra mắt trong quý 1 của 2017, cho thấy sự đa dạng về các bất động sản và sự chạy đua về nâng cao chất lượng cũng ngày càng cao. Có thể nói đây là động thái tốt, lầm cân bằng lại thị trường khi tình trạng thiếu nguồn cung về sản phẩm nhà giá mềm.
Chủ tịch HoREA, Ông Lê Hoàng Châu chia sẻ rằng thành phố Hồ Chí Minh hiện có gần 13 triệu dân, trong đó dân nhập cư chiếm 3 triệu người và toàn thành phố có khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm có nhu cầu về nhà ở. Để đáp ứng nhu cầu nhà ở, nhất là loại căn hộ 1 và 2 phòng ngủ để cho thuê, với giá trị trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang gặp khó khăn, vì nhu cầu lớn mà nguồn cung lại ít.
Từ năm 2016 trở về trước, hầu như các công ty địa ốc đều nhắm vào bất động sản cao cấp, không chú ý đến nhà giá rẻ. Vì địa ốc cao cấp được kỳ vọng có biên độ lợi nhuận cao hơn và sẽ tăng trưởng tốt khi nền kinh tế ổn định, nhưng khi bão hòa thì phân khúc căn hộ vừa túi tiền là trọng tâm của thị trường.
Đặc biệt để gia nhập vào cuộc đua này, doanh nghiệp bất động sản phải có lợi thế về quỹ đất, đầu tư dài hạn và chấp nhuận lợi nhuận thấp để chia sẻ với khách hàng hạn chế về khả năng thanh toán
Đối với các dự án vừa túi tiền, năm 2017 hứa hẹn sẽ là năm dòng sản phẩm này lên ngôi, khi mà các ông lớn như Vingroup, Him Lam Land… tham gia phát triển dòng sản phẩm này.
mua dự án căn hộ Him Lam Phú An Quận 9, khách hàng được trả chậm 1% trong 6 năm ( 15 triệu/ tháng)

Thị trường đang diễn ra sự nâng tầm chất lượng dự án của các công ty bất động sản của thị trường. Như Vingroup với dự án Vincity thuộc phân khúc nhà giá rẻ, ông Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn chia sẻ trước đây nhiều người nghĩ rằng nhà giá rẻ là nhà có chất lượng thấp. Vingroup muốn thay đổi hoàn toàn suy nghĩ trên. Khi người thu nhập trung bình vẫn có thể hưởng những tiện ích đồng bộ như những người ở khu có thu nhập cao, chỉ có điều diện tích nhỏ hơn, vị trí xa hơn. Dự án Vincity sẽ vẫn có Vinmec, Vinschool và hàng loạt tiện ích kèm theo
Cùng với Vingroup, một Ông lớn địa ốc khác là Him Lam Land cũng đã bắt tay vào thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của người dân về nhà ở giá rẻ.
Cụ thể khách hàng mua du an can ho quan 9 him lam phu an được xây dựng ngay tại trung tâm khu phía Đông quận 2 và phía tây của quận 9 nhưng lại có giá mềm cùng hàng loạt tiện ích đồng bộ như hồ bơi, trung tâm thương mại, trường học đến phòng tập gym, nội thất nhập từ các thương hiệu có tiếng trên thế giới như Toto, Teka, Ferolli, Adel... với diện tích căn hộ là 69m bố trí 2 phòng ngủ và 2 tolet hoặc căn hộ cao cấp Him Lam Phú Đông. Đây là những dòng sản phẩm có mã lực bán cực nhanh của Him Lam.

Dự án đất nền nhà phố và căn hộ Him Lam Phú Đông ở khu vực Thủ Đức và Bình Dương.
Không chỉ những ông lớn muốn nâng tầm căn hộ giá vừa túi tiền mà cả những Công ty khá mới trên thị trường cũng đang từng ngày nỗ lực xây dựng những căn nhà chất lượng với giá vừa tiền. Có thể kể đến như dự án Kingsway ở Bình Tân mức giá chỉ từ 868 triệu/căn hộ nhưng đầy đủ hạ tầng như khu shop house, bể bơi, vườn treo trên không, trường mầm non, an ninh thẻ từ…