Kéo dài gần 2 km nhưng đường Nguyễn Hữu Cảnh có lẽ là minh chứng rõ ràng nhất cho mặt trái đô thị của Hồ Chí Minh với các siêu dự án BĐS như Vinhomes Central Park, Vinhomes Golden River, khu căn hộ cao cấp Saigon Pearl, du an sunwahpearl nguyen huu canh... nơi các cao ốc làm chúng phải oằn lưng gánh chịu.

- Vì quy trình ngược, đô thị càng trở thành méo mó.

Tốc độ đẩy mạnh các dự án bất động sản (BĐS) đã và đang bỏ lại hạ tầng giao thông phía sau một khoảng phương pháp xa. Phổ biến chuyên gia cho tình trạng này là hệ quả của việc cấp phép dự án đi ngược với quy trình.

Việc hạ tầng giao thông “đuổi theo” tốc độ đẩy mạnh của BĐS, cộng sở hữu việc điều chỉnh quy hoạch nội bộ về cấp phép dự án đã khiến đô thị méo mó ngay từ cửa ngõ.

Đối diện có tình trạng cao ốc đã và đang gây sức ép lên giao thông, một cán bộ Sở Giao thông chuyên chở TP.HCM (GTVT) từng bức xúc cho biết: “Chúng tôi cực kỳ đau đầu lúc các hình thức chống ùn tắc giao thông đã bị vỡ trận bởi nhà cao tầng, trung tâm buôn bán xuất hiện ngày càng nhiều tại những khu vực vốn kẹt xe”.

Trong khi đó, Giám đốc Sở xây dựng TP.HCM Trần trọng Tuấn khẳng định mật độ phát triển, hệ số ứng dụng đất, định mức về dân số, số tầng cao… sẽ để làm căn cứ cấp phép xây dựng nhà cao tầng. đó là những chỉ tiêu quy hoạch đã được thành phố lập, thẩm định và phê duyệt trên cơ sở đồng bộ với những định mức về hạ tầng kỹ thuật, xã hội tại từng khu vực.

Tuy nhưng, ông Tuấn cũng thừa nhận thực trạng các dự án nhà ở cao tầng đi trước hạ tầng khoa học, hạ tầng xã hội mà lẽ ra buộc phải khiến cho ngược lại.

Đồng quan điểm này, kiến trúc sư Ngô viết Nam Sơn cho rằng sự “ngao ngán” của Sở GTVT TP.HCM là hệ quả của 1 thời gian dài thực hiện quy trình “ngược” trong cấp giấy phép xây dựng nhà cao tầng...

Nước không tính chỉ cấp phép theo hạ tầng hiện hữu, trong lúc Việt Nam lại cấp phép dựa trên quy hoạch hạ tầng tương lai. Thậm chí, việc cấp phép hoàn toàn có thể được tiến hành lúc tuyến xe buýt, bệnh viện, trường học... chỉ mới nằm trên giấy.

Quy trình “nhìn về tương lai” này đã và đang tạo điều kiện cho những chủ đầu tư BĐS (những người vốn nhạy cảm về cơ hội) mua giải pháp chen chân đầu tư vào những vị trí cam kết lợi nhuận cao nhất trong tương lai.

Theo đa dạng chuyên gia về đô thị, để ứng xử trong tình huống này, TP.HCM sẽ buộc phải quyết tâm và khéo léo. Đặc thù là quyết tâm, vì chắc chắn sẽ mang các nhà đầu tư cố gắng để phát triển cao ốc ở các vị trí đắc địa, nhất là với các cao ốc đã được ưng chủ trương.

Điều bất cập là phần đông dự án đường sá còn nằm trên giấy thì dự án BĐS đã mang mẫu mã được phê chuẩn, vốn đã vay… để tạo sức ép có lãnh đạo thành phố.

Một dự án được du di, sẽ có thêm hàng chục, thậm chí hàng trăm dự án… đòi hỏi quyền lợi tương tự. Thậm chí khu vực đường Phổ Quang đã điều chỉnh quy hoạch thêm tầng cao để yêu thích có những dự án đầu tư tại đây.

Ông Nguyễn Trường Lưu, Phó chủ tịch hội Kiến trúc sư TP.HCM, cho biết cao ốc xuất hiện là sự chuyển động tất yếu của đô thị hóa, sở hữu độ nén về mật độ xây dựng và hệ số dùng đất cao. tuy vậy, bi kịch của đô thị TP.HCM và độ nén cao ốc quá đậm đặc và vẫn vận dụng hệ thống giao thông hiện hữu, thì các bất cập về giao thông sẽ xuất hiện.

Vào thời điểm thành phố 300 năm tuổi (1998), 1 nhà nghiên cứu đô thị người Pháp nhận xét về TP.HCM: "Chính tính năng động của nó luôn là 'bản quy hoạch tổng thể' chất lượng nhất”. Câu kể này còn hàm đựng ý nghĩa là công đoạn đẩy mạnh với nặng tính tự phát, không theo một quy hoạch xuyên suốt.

Nhìn từ góc độ phát triển hạ tầng, ấy là tình trạng bị động, “đuổi theo” các khu dân cư, không nhất quán theo quy hoạch giao thông. sở hữu tốc độ xây dựng chậm hơn, giao thông luôn là nạn nhân của giai đoạn đô thị hóa chóng mặt, cụ thể là sự bùng nổ dự án cao ốc và dân số.

Công trình đẩy mạnh tùy thuộc theo ngân sách của doanh nghiệp còn giao thông thì theo ngân sách thành phố. rộng rãi chuyên gia e ngại có tình hình ngân sách thành phố như từ những năm trở lại đây, không biết tới bao giờ giao thông mới theo kịp.

- Cao ốc đang 'tấn công' đường xá ra sao?

Nối tiếp cửa ngõ phía đông của TP.HCM, quanh tuyến đường này dày đặc cao ốc từ các vô cùng dự án như rất dự án Tân Cảng, khu căn hộ cao cấp Saigon Pearl, du an sunwahpearl, The Manor... và đa dạng dự án mới khởi công đẩy mạnh.

Các quần thể dự án này có khoảng 20.000 căn hộ có thể sẽ gây sức ép vô cùng lớn lên giao thông của điểm nóng này trong tương lai.

Cửa ngõ sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua cũng trở thành ngột ngạt mang rộng rãi cao ốc đã và đang thành hình. Cụ thể, trong bán kính 2 km về phía đông sân bay đã với hơn 30 dự án. Hầu như chủ đầu tư nào cũng mượn vị trí “gần sân bay” để bán nhà.


Dễ thấy nhất là đa dạng dự án nhà ở lớn san sát nhau trên đường Phổ Quang, Hồng Hà, Hoàng Minh Giám thuộc quận Tân Bình và Phú Nhuận.

giả dụ 5 năm trước, chỉ với một dự án cao tầng ở đường Phổ Quang, là tòa nhà Waseco, thì tới nay hơn 10 dự án quy mô hơn được mọc lên dọc tuyến đường này.

Bên cạnh tòa nhà Waseco cao 10 tầng, khu dự án Sky Center đã và đang xây dựng gồm một khu văn phòng và 3 khu căn hộ, sở hữu chiều cao 16 tầng. Khu cao ốc mang gần 500 căn hộ, là nơi sinh sống của 2.000 cư dân.

Dọc đường Phổ Quang hướng về quận Phú Nhuận đã và đang mọc lên 1 đại công trường của 4 dự án cao tầng, đều tại vì Novaland khiến chủ đầu tư. các dự án này với khoảng sắp 10.000 căn hộ và có chiến dịch bàn giao vào cuối năm nay.

Xa hơn một chút về phía Gò Vấp, những cao ốc trên đường Hồng Hà, Nguyễn Văn Công cũng đang gây áp lực không nhỏ cho cửa ngõ phía đông sân bay Tân Sơn Nhất.

Ngay khu vực được quy hoạch hạ tầng giao thông bài bản nhất như khu Nam Sài Gòn cũng đứng trước nguy cơ vỡ trận về giao thông.

Chỉ riêng đường Nguyễn Hữu Thọ chiều dài khoảng 4 km nối khu nam và trung tâm đã gánh hàng chục dự án có hàng trăm nghìn căn hộ.

Rất có thể liệt kê những dự án to trên đường này như Hưng Phát Silver Star, Park Vista, The Park Residence và Park Premier, Dragon Hill 2, Lavila, Sunrise Riverside, khu biệt thự cao cấp Nine South, can ho sunwahpearl nguyen huu canh… đấy là chưa đề cập 1 số dự án “đắp chiếu” rộng rãi năm, như Kenton Residence của công ty TNHH XD SX TM Tài Nguyên.

Vẫn còn phổ biến con đường sẽ gánh hàng chục cao ốc và lượng người lưu thông nâng cao lên hàng trăm nghìn người mỗi năm, như Hoàng Văn Thụ, 3/2, cùng Hòa... Việc ùn ứ giao thông ở các cửa ngõ vào trung tâm được dự đoán sẽ xuất hiện trong tương lai sắp.