Trong khi Chi cục Thi hành án dân sự quận Bình Tân, Tp.HCM đã ra quyết định phong tỏa hơn 15.000 m2 đất dự án căn hộ 510 kinh dương vương theo đúng thủ tục để trả nợ thì chủ đầu tư dự án này vẫn treo bảng thông báo giao nhà.


Theo quyết định trên, quận yêu cầu tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty PVCLand, đối với quyền sử dụng diện tích 15.320,86 m2 trong dự án PetroVietnam Landmark. Trong đó gồm có 4.708,5 m2 đất ở, 4.447,08 m2 đất công trình công cộng có kinh doanh và 6.165,28 m2 đất công viên cây xanh, mặt nước, giao thông sân bãi. Riêng phần diện tích đất đã thế chấp cho ngân hàng Bưu điện Liên Việt - chi nhánh Tp.HCM sẽ không bị tạm dừng.

Trước đó, ngày 20/1/2017, Chi cục Thi hành án dân sự quận 3, Tp.HCM cũng đã ban hành quyết định tạm dừng việc đăng ký, chuyển quyền sở hữu, sử dụng, thay đổi hiện trạng tài sản của Công ty PVCLand. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tài sản bị phong tỏa chỉ là 4.708,5m2 đất thuộc dự án Petro Landmark. Theo quyết định này, nguyên nhân phong tỏa tài sản là do "xét thấy cần ngăn chặn hành vi chuyển quyền sở hữu, dử dụng, tẩu tán, hủy hoại, thay đổi hiện trạng tài sản".

Nhiều người mua căn hộ tại dự án này liên tục treo bảng đòi nhà, khởi kiện Công ty PVC Land do thời gian hoàn thành dự án bị kéo dài quá lâu. Những khách hàng này từng nhiều lần vây trụ sở yêu cầu chủ đầu tư xác định rõ thời gian bàn giao căn hộ nhưng đều bị thất hứa.

Trong quá trình khiếu kiện của khách hàng, Công ty PVC Land đã bị lộ tẩy bán nhà trái luật, đã thế chấp dự án PetroVietnam Landmark mặc dù đã thu đủ tiền của người mua nhà. Ngân hàng CP Bưu điện Liên Việt cũng đã có văn bản báo cáo về vấn đề với tòa án quận 2 sẽ khởi kiện Công ty PVC Land.

Vào cuối tháng 2/2017, trước thông tin tin dự án 510 kinh dương vương sẽ bị phong tỏa dù thời hạn bàn giao nhà được hứa hẹn là quý I năm nay, nhiều khách hàng đã nộp đủ tiền mua nhà vô cùng hoang mang.

UBND TP đã yêu cầu UBND quận 12 chỉ đạo đơn vị tư vấn lập quy hoạch nghiên cứu, đề xuất tổng thể các hướng giao thông kết nối từ phường An Phú Đông đến các khu vực khác (quận Bình Thạnh, Gò Vấp, Thủ Đức…), kể cả xem xét sự cần thiết xây dựng cầu tạm An Phú Đông trong giai đoạn hiện nay, đảm bảo khoa học, hợp lý và không ảnh hưởng đến tình hình giao thông nội đô, nhất là khu vực Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trong thời gian nghiên cứu lập, xét duyệt điều chỉnh quy hoạch quận 12, Sở Kế hoạch - Đầu tư cần phối hợp với UBND quận 12 tổ chức mời gọi các nhà đầu tư tham gia phát triển quận 12 theo định hướng của TP.

Phường An Phú Đông, quận 12 sẽ được phát triển thành một khu vực trù phú, có kết cấu hạ tầng đô thị - xã hội phát triển, phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng, nhằm từng bước thu hút, kéo dãn dân cư ra ngoài khu trung tâm TP.

Với sự xuất hiện của hàng loạt các dự án bất động sản lớn chạy dọc hai bên, trục đường Tố Hữu (Lê Văn Lương kéo dài) đang dần hình thành nên bức tranh kinh tế mới ở phía Tây thành phố.

Có một điểm đặc biệt rất dễ thấy trên tuyến đường này với chiều dài hơn 3km thì đã có tới 4 dự án của Tập đoàn Hải Phát tọa lạc tại những vị trí mặt tiền đẹp của trục đường, đó là Tổ hợp The Pride và tòa HP Landmark Tower; cao ốc HPC Landmark 105 – Usilk City và nhiều thông tin cho rằng, tới đây, Hải Phát sẽ hợp tác cùng với Sông Đà Thăng Long tiếp tục đầu tư phát triển toàn bộ dự án Usilk City với 13 tòa nhà trải dài gần 1km; khu Nhà phố Thương mại 24h Vạn Phúc nằm dọc hai bên mặt đường; Tổ hợp TMDV và Căn hộ cao cấp Roman Plaza ngay tại ngã ba Tố Hữu - Mỗ Lao.

Việc triển khai hàng loạt các dự án trong thời gian gần đây đã giúp Hải Phát dần xoay chuyển cục diện trở thành doanh nghiệp bất động sản sở hữu nhiều dự án lớn trên trục đường Tố Hữu. Dự kiến khi hoàn thiện, các dự án của Hải Phát sẽ được kết nối đồng bộ với nhau tạo thành một hệ thống dịch vụ tiện ích và kinh doanh hiện đại trên tuyến đường huyết mạch phía Tây Hà Nội.

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã chính thức công bố và bàn giao hồ sơ quy hoạch hai bên tuyến đường Tố Hữu. Theo đó, trục đường này thuộc khu vực được khuyến khích xây dựng các tòa nhà cao từ 15 – 45 tầng, các khối đế thương mại, dịch vụ cao từ 3 – 7 tầng. Đây cũng là khu vực có ưu thế về cảnh quan, tận dụng các không gian mở (sông – hồ, mặt nước công viên cây xanh…) và vị trí giao điểm của các tuyến giao thông.

Cũng nằm trong quy hoạch, dòng sông Nhuệ chảy qua vùng đất Đại Mỗ, La Khê, Vạn Phúc (Hà Đông) đã được Hà Nội phê duyệt quy hoạch vành đai xanh. Trong tương lai, vành đai xanh sông Nhuệ sẽ là vùng không gian sinh thái chuyển tiếp giữa khu vực nội đô và các vùng đô thị phát triển mở rộng về phía Tây.

Việc các doanh nghiệp bất động sản như Tập đoàn Hải Phát đẩy mạnh phát triển các dự án bất động sản trên trục đường này đã góp phần làm thay đổi “bộ mặt” của trục đường Tố Hữu nói riêng và phía Tây Hà Nội nói chung.

Tập đoàn Tuần Châu do ông Đào Hồng Tuyển làm chủ tịch đang dần hé lộ tham vọng xây dựng một khu đô thị mới có quy mô gấp 15 lần diện tích KĐT Phú Mỹ Hưng và Thủ Thiêm cộng lại tại huyện Củ Chi - cửa ngõ phía Bắc Sài Gòn.

Dự án New City có diện tích khoảng 15.000 ha (gấp 15 lần diện tích dự án KĐT Phú Mỹ Hưng và KĐT Thủ Thiêm cộng lại) thuộc các xã phía Đông Bắc huyện Củ Chi. Trong thành phố mới, sẽ hình thành các khu NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ, tạo được công ăn việc làm, có đầy đủ dịch vụ và tiện ích phục vụ cư dân. Với quy mô này, thành phố sẽ hình thành một trung tâm đô thị mới thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

Trong khi đó, dự án Đại lộ ven sông Sài Gòn (nối huyện Củ Chi về đến quận 1) với chiều dài khoảng 59km sẽ tận dụng quỹ đất ven sông. Tốc độ xe dự kiến là 100 km/h và sẽ chỉ mất khoảng 20 - 30 phút để đi từ Củ Chi về quận 1. Đại lộ này sẽ giúp kết nối với quốc lộ 22 và các tuyến đường của tỉnh Bình Dương. Để đáp ứng nhu cầu của các tầng lớp người dân thành phố, các doanh nghiệp BĐS sẽ phối hợp với Tập đoàn Tuần Châu - Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh để phát triển các dự án khu dân cư, khu NOXH, nhà ở thương mại giá rẻ tại các huyện Hóc Môn, Củ Chi. Chủ đầu tư dự kiến thi công xong đưa vào sử dụng trong 18 tháng.

Lãnh đạo Hiệp hội BĐS Tp.HCM đánh giá, bài toán NOXH, nhà giá rẻ có thể kỳ vọng tìm ra nhiều lời giải nhờ các siêu dự án của Tập đoàn Tuần Châu. Chẳng hạn như hình thành theo cụm NOXH, quần thể nhà giá rẻ trong lòng siêu đô thị mới có đầy đủ phân khu dịch vụ đa chức năng như các nước phát triển trong khu vực. Ông Châu nói: “Trong không gian đô thị mở rộng ra cực đại có sự kết hợp với tuyến giao thông mới được đầu tư xuyên suốt từ trung tâm Sài Gòn đến vùng ven, nhiều phân khúc nhà ở, đặc biệt nhà giá rẻ sẽ dễ dàng tìm được quỹ đất để dụng võ”.