“Việc ươm mầm cho đời trẻ trở thành tinh khiết, lành mạnh và sống bổ ích không phải do từng lớp, hay gia đình mà đó là nghĩa vụ chung của vớ mọi người, mọi giới. trộm nghĩ, ngôi chùa là cơ sở văn hóa trong lòng dân tộc, là ngôi nhà tâm linh để mọi người nương náu phát triển đời sống linh tính, một ngôi chùa hình thành thì một nhà đá biến mất, một trọng tâm văn hóa hiện hữu. Trên tinh thần đó, bổn tự chùa Xuân Thành tổ chức khóa tu Báo hiếu để tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học trò Phật tử sau 1 năm học và đoàn luyện khó nhọc. Qua đó, BTC muốn hướng các em đến đời sống ý thức hiếu đạo, nhắc nhỡ về trách nhiệm và trách nhiệm của con – cháu đối với ông bà bác mẹ. Thấm nhuần tư tưởng “uống nước nhớ nguồn – ẩm thủy tư nguyên”, là nhân tố bổ ích cho gia đình, xã hội, cho đạo pháp và dân tộc”

>> Xem thêm : nghe kinh phật mới nhất 2016 từ các vị đại sư nổi danh

Sáng 3/9/2016, tại chùa Xuân Thành thuộc làng Xuân Thành, xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị đã long trọng diễn ra lễ khai mạc khóa tu Báo hiếu dành cho các bạn thanh thiếu niên tại địa phương.Chứng minh và tham gia lễ mở đầu có sự hiện diện của TT. Thích Hải Tạng, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Trị, trụ trì chùa Long An, tỉnh Quảng Trị, giảng sư, chứng minh khóa tu, ĐĐ. Thích Hải Trung, trụ trì chùa Liên Trì, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, giảng viên, chứng minh khóa tu, SC. TN Hạnh Quang, trụ trì chùa Trúc Lâm, Gio Linh, Quảng Trị, SC. TN Hiền Tín, giảng sư khóa tu, chư tôn đức tăng ni trong và ngoài tỉnh Quảng Trị cùng quý vị Phật tử, quý phụ huynh, các bạn tự nguyện viên tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc, Tỉnh Bắc Ninh và 100 bạn trẻ tham dự khóa tu báo hiếu tại chùa Xuân Thành.

Chương trình được bắt đầu với lời phát biểu khai mạc khóa tu của ĐĐ. Thích Hải Trung, trụ trì chùa Liên Trì, TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc: “Việc ươm mầm cho thế hệ trẻ trở nên thuần khiết, lành mạnh và sống hữu dụng không phải do tầng lớp, hay gia đình mà đó là nghĩa vụ chung của tất mọi người, mọi giới. thiết tưởng, ngôi chùa là cơ sở văn hóa trong lòng dân tộc, là ngôi nhà tâm linh để mọi người nương náu phát triển đời sống tâm linh, một ngôi chùa hình thành thì một nhà tù biến mất, một trọng tâm văn hóa hiện hữu. Trên ý thức đó, bổn tự chùa Xuân Thành tổ chức khóa tu Báo hiếu để tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn trẻ sinh viên, học trò Phật Giáo sau 1 niên học và đoàn luyện nặng nhọc. Qua đó, BTC muốn hướng các em đến đời sống ý thức hiếu đạo, nhắc nhỡ về nghĩa vụ và trách nhiệm của con – cháu đối với ông bà bác mẹ. Thấm nhuần tư tưởng “uống nước nhớ nguồn – ẩm thủy tư nguyên”, là nguyên tố có ích cho gia đình, tầng lớp, cho đạo pháp và dân tộc”.
Khóa sinh Nguyễn Thị Hằng thay mặt các bạn trẻ đối trước chư tôn đức chứng minh tuyên đọc lời phát nguyện: “Trước sự quan tâm của thảy quý vị mà hôm nay chúng con được trở về tham gia khóa tu Báo hiếu này, để tăng trưởng tri thức về một tôn giáo nhân văn nhân bản gắn liền và gần gụi với truyền thống đạo đức của dân tộc, đồng thời có thể cảm nhận thêm được tấm lòng hiếu kính bác mẹ, thầy cô. Thực hiện nghĩa vụ linh nghiệm; tri ân và báo ơn đối với hai đấng sanh thành dưỡng dục”. Chúng con không biết lấy gì đền đáp, trước khung cảnh nghiêm trang của buổi lễ khai mạc này, chúng con đồng tuyên hứa:

1. Chúng con xin hứa: trang nghiêm chấp hành nội quy thời khóa

2. Chúng con xin hứa: nắm học tập, siêng năng hoàn thành trách nhiệm được giao

3. Chúng con xin hứa: đem những điều tốt đẹp, học được ở khóa tu, chia sẻ với mọi người”.

Sau lời phát biểu tuyên hứa của khóa sinh, SC. TN Hạnh Quang, trụ trì chùa Trúc Lâm, Gio Linh, Quảng Trị thay mặt BTC tuyên đọc nội quy khóa tu báo hiếu. Sư cô đã nhắc nhỡ một số điều cấp thiết khi các bạn trẻ dự khóa tu tại chùa.

TT. Thích Hải Tạng, Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Quảng Trị, trụ trì chùa Long An thay mặt chư tôn đức chứng minh ban đạo từ. Thượng tọa cho biết tại các tỉnh miền Trung nói chung và Quảng Trị nói riêng vẫn còn lác đác những khóa tu dành cho giới trẻ. thành ra, khi tổ chức được một khóa tu như thế này, BTC nên mời quý Phật tử, quý phụ huynh, các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương cùng tham dự, để họ cảm nhận sâu sắc hơn về việc làm ý nghĩa của các tăng ni dành cho thế hệ măng non, mai sau của giang san. Thượng tọa cúng dành nhiều lời sách tấn để hướng dẫn các bạn trẻ về đời sống hướng thiện, hướng thượng khi bước chân vào đời.

Buổi lễ mở màn được diễn ra trong không khí trang trọng, xen kẻ là những tiết mục văn nghệ của các bạn khóa sinh và tự nguyện viên.

Dưới đây là một số hình ảnh đã ghi nhận:Sinh hoạt trước giờ mở đầu
Nguồn : http://kinhphatgiao.net/quang-tri-kh...uan-thanh.html