Mái nhà từ bi

Ai cũng có một mái ấm gia đình cho mình, nhưng đối với môn sinh Viện Chuyên Tu càng hạnh phúc hơn khi có chung một mái ấm gia đình, nơi đó có người cha yêu kính ngày ngày âm thầm làm công việc chèo đò đưa đàn con về bến bờ giác ngộ.


>> Xem thêm : các bài kinh phật giáo hay nhất 2016 giàng cho Phật Tử

Ai đi xa cũng sẽ quay về ngôi nhà thân yêu của mình, về thăm gia đình người nhà, đệ tử tại gia của Viện Chuyên tu cũng vậy, chủ nhật của tuần thứ ba của tháng mọi người lại cùng nhau trở về ngôi nhà chung, về với ngôi nhà lam nép sau dòng suối rì rào và được bao bọc bởi những cây trái thơm ngọt, về với mái nhà từ bi để nghe những lời pháp nhũ của Sư phụ.Trong gia đình chung này có những thành viên đến từ những tình cảnh khác nhau, có người là lái buôn, có người là thân phụ bác sỹ, kỹ sư, nhưng cũng có anh công nhân, chị bán rau ngoài chợ. Cuộc sống mọi người muôn màu muôn vẻ, nhưng khi về đến ngôi nhà chung này thì ai cũng như ai, đều là những người còn trầm luân trong phiền não, đều là những người có tâm cầu học phật pháp, đều là những đứa con dại của Sư phụ. Chúng con hạnh phúc khi được làm đồ đệ của Sư phụ, người Thầy thầm lặng chăm lo đời sống tu học của chúng môn sinh. Bất luận là trời nắng ngắt hay mưa giông, ông Lái Đò của chúng con vẫn chăm chỉ cần mẫn canh phước điền vẫn vững tay chèo con đò Phật Pháp đưa môn sinh rời bến mê đến bờ giác ngộ. Có những ngày Thầy không được khỏe nhưng vì hạnh nguyện “Vì Phật Giáo Vì Chúng Sinh” Thầy vẫn xuôi ngược giữa hai miền Nam Bắc để đem Phật pháp đến với những người con học Phật nơi xa xăm. Có thể nói để thành tựu cho môn sinh, để tuệ mạng của đồ đệ sinh trưởng thì Sư phụ đã lao tâm khổ tướng. Thầy không có gì để cho môn đệ, chỉ có thể lấy máu làm mực, rút xương làm bút để viết lại những lời Phật pháp truyền trao đến đệ tử.

Cây cỏ của đất Viện Chuyên Tu 2 tại Lộc An đã bao mùa thay lá, thầy trò Viện Chuyên Tu đã qua mấy mùa mưa ở nơi này, từ một mảnh đất cây cỏ hoang vu, thầy trò đã cùng nhau chung sức xây dựng nên đạo tràng tu tập ở đây. Để có một nơi tu tập sạch đẹp quý thầy đã đổ rất nhiều mồ hôi nước mắt xây dựng nên chánh điện tạm, đường đi lầy lội trơn trợt mỗi khi mùa mưa đến, để đệ tự tại gia về đây tụ họp tu học, quý thầy đã phải nhọc công đẩy từng xe đá trải đường. vì vậy, tại nơi này chính là mái nhà chung mái nhà từ bi che chở cho ắt mọi người, không phân biệt từng lớp địa vị từng lớp, khi đã về đến mái nhà chung này thì ai cũng như ai, đều là những đứa con phiêu bạt ở thế giới bên ngoài, lưu lạc trong vòng danh lợi tiền tài nay đã quay đầu trở về ngôi nhà lam nương tựa theo ánh đạo Phật pháp. Để rồi, lắng tai những lời giáo huấn của thầy, mỗi lời đều như là dòng suối mát tẩy rửa tâm bất tịnh của chúng con.

Chúng môn đồ chúng con xin đê đầu đảnh lễ tri ân công ơn lớn như trời biển của Sư phụ. Nguyện nương theo hạnh nguyện của thầy, để tu tập tinh thấn. Chúng con không dám mong cầu cao siêu, chỉ mong góp một phần công sức nhỏ bé để cùng Sư phụ xây dựng đạo tràng nghiêm chỉnh ở đất Lộc An này, để mái nhà chung sẽ càng ngày càng có thêm nhiều thành viên. Nguyện hồng ân Tam Bảo gia hộ cho Sư phụ – Ông Lái Đò khả kính của chúng con sức khỏe khánh an, vững tay chèo để có thể vượt qua những chướng ngại của dòng tử sanh, hoàn tất sứ mệnh đệ tử đức Như Lai đưa chúng con qua bên kia bờ giác.

Phật Tử Diệu Thọ