Sống không chỉ là ăn uống và hít thở mà phải “Biết Sống” mới là Người Biết Sống.

>> Xem thêm : chia sẻ những bài kinh phật hay nhất của các thiền sư hàng đầu Việt Nam

Sống lâu và sống đẹp thì ai cũng thích, nhưng làm thế nào để có được cuộc sống ấy?

Muốn sống lâu và sống đẹp, ta cần tập sự hết dạ một trong những điều sau đây:

– Giữ tâm mặc nhiên, trước những biến động của cuộc sống.
– Đừng khởi tâm sân hận đối với những gì bất như ý xảy ra với mình.
– Đừng khởi tâm tham đắm đối với những gì của mình và không phải của mình.
– Đừng khởi tâm khảm hại người hại vật.
– Sống hết lòng và chân thật, mặc chuyện đời dối trá.
– Sống tỉnh táo, không học đòi, mặc chuyện đời chen lấn ham mê.
– Ăn uống có tiết độ, nhai nhuyễn và nhất là đừng sử dụng những thực phẩm có hóa chất và học đòi theo cảm giác.
– Phải biết thực tập thiền hành mỗi ngày. Thiền hành là đi với tâm ung dung yên lặng; đi không nghĩ điểm đến, và đi hết lòng trong mỗi bước chân.
– thực tập mỉm cuời với những bông hoa và trẻ em mỗi ngày.
– Đừng nghe và nói những câu chuyện vô ích.
– Hãy nuốm làm với những gì mà mình nghĩ là đúng nhất, để tránh tâm ân hận và giữ tâm thoải mái trong khi làm.
– thực tập mỉm cười với những gì vui buồn của quá khứ, khi chúng hiện về trong tâm ta hay trong khi ta ngồi một mình yên ắng.

– Đừng so sánh mình với người, hay gia đình mình với gia đình người, hay quốc gia nầy với quốc gia khác, tại sao? Vì nhân duyên quả báo giữa đời nầy không ai giống ai, không gia đình nào giống gia đình nào, không xứ sở nào giống xứ ở nào, nên ta không cần phải so sánh, khiến tâm ta sinh ra mặc cảm hay đua đòi mệt mỏi, mà chỉ cần nghĩ tới những gì tốt đẹp và gắng thực hành để cái đẹp do ta nghĩ đó, trở nên hiện thực trong đời sống của ta, dưới nhiều hình thức sống động khác nhau.– Đừng để ý đến chuyện xấu của người khác, vì người ấy không phải là mình, nhưng khi nghĩ đến điều xấu của người khác, thì điều xấu trong tâm mình có cơ hội khởi lên, làm cho tâm mình vẩn đục và làm cho nét mặt của mình mất đi thánh thiện tươi vui.

– Ta phải biết thực tập lắng tai và học hỏi. Học hỏi từ cuộc sống và lắng tai những biến đổi từ các cảm thọ và từ những chủng tử vận hành trong tiềm thức, trong từng nhịp thở có ý thức của mình, để có khả năng biết rằng, những gì ta không muốn người khác làm cho mình, thì mình cũng đừng bao giờ làm cho người khác.

– Đời người không phải là một trăm năm, mà chỉ tồn tại trong từng hơi thở, nên ta phải sống đẹp, sống hết lòng và thảnh thơi. trong từng hơi thở của ta, để mỗi hơi thở của ta đều có khả năng đưa ta đi đến đời sống cao thượng. Một đời người được xem là hoang, là vì họ phung phá ngay trong từng hơi thở của chính họ.

– Ta phải biết nuôi dưỡng tinh thần sống cùng và sống với, nếu không có ý thức nầy, ta sẽ bị cảm giác cô đơn gạt gẫm và ta sẽ bị chết đói ở trong cảm giác ấy.

– Ta đừng khởi tâm tranh giành với bất cứ ai ở trên cõi đời nầy, vì ở trên đời nầy không có ai là số một cả và chẳng có ai là quan yếu cả. Số một và quan yếu chỉ là những ảo giác do ngã tưởng biến hiện.

– Ta phải tập sự để nhìn thấy tính chất vô thường của vạn hữu, nên ta biết ở giữa đời không có ai xấu và tốt một cách quá quắt, vì mọi sự xấu tốt ở trên đời đều tự đổi thay khi có cơ duyên, khiến cho đời sống của ta không rơi vào cạm bẫy của sự hy vọng hay thất vọng quá đáng.

– Ta tập sự để tự biết khả năng và giới hạn của mình trong lúc tiếp xử với mọi người và muôn vật, để khỏi rơi vào những lỗi lầm đáng tiếc, khiến về sau dẫn sinh tâm hối.

– Ta phải tập sự hạnh đầu tư những gì tốt đẹp vào tiềm thức ta và vào trong cuộc sống của ta, đó là hạnh đầu tư có ý nghĩa và lâu dài nhất.
– Ta phải biết đầu tư và kinh doanh những gì tốt đẹp trong tiềm thức ta, khiến nguồn vốn ấy phát triển lớn mạnh ra trong đời sống của ta, trước khi ta bắt tay kinh doanh bất cứ lãnh vực lợi nhuận nào trong xã hội.
– Ta hãy tập sự nghĩ đến những gì tốt đẹp mỗi ngày khi kim ô lên và sau khi ác xuống núi.
– Mỗi ngày ta phải biết dành một giờ để thực tập làm những việc khó làm, nhằm nuôi dưỡng những ý chí và nghị lực trong ta. Chính ý chí và nghị lực giúp ta vượt qua những khó khăn và thành công trong cuộc sống.

– Cuộc sống lâu dài và đẹp nhất là cuộc sống được nuôi dưỡng bởi tình giản dị.

Tâm Ngôn

Namo Buddhaya


>> NGuồn : http://kinhphatgiao.net/nguoi-biet-song.html