Tu hành là gì? Có phải khăng khăng cần thoát ly cuộc sống, chạy vào trong chùa niệm Phật tụng kinh, có phải nhất định cần chuyên chú đả tọa ngồi thiền, đọc sách sang sửa tâm tính hay không?

>> Xem thêm : tổng hợp những bài kinh phật giáo hay nhất của các thiền sư nổi tiếng Việt Nam

Khi những vấn đề xuất hiện trong cuộc sống, chúng ta thường cảm giác chúng làm rối loạn việc tu hành của chúng ta. Kỳ thực, tu hành và cuộc sống là một thể, chúng là nhất tính và đồng hành.Mục đích của tu hành cũng là vì giải quyết những vấn đề trong thực tiễn cuộc sống. Cách ly cuộc sống mà chuyện trò tu hành, chẳng giống như né tránh vấn đề hay sao?

Nấu cơm rửa bát, làm việc nhà cũng là một loại tu hành

bao lăm khổ não sinh ra trong vũ trụ, thường khiến con người chuyển hướng nghĩ suy về sự yên, quy ẩn nơi núi rừng, mạc thiên tịch địa, ngồi thiền, hành bộ…

Tuy nhiên, định nghĩa của tu hành tuyệt không phải chỉ có ngần ấy. Tu hành ngay trong cuộc sống, cần phải quả cảm hơn những người tu ẩn một mình rất nhiều lần, phải thăng bằng giữa công việc và gia đình, giữa sức ép và sức khỏe, giữa những mong muốn, cảm xúc, vui vẻ, đau khổ cùng vô thường. Tìm cầu sự cân bằng trong cái mối quan hệ phức tạp đan xen, trái lại càng có thể khiến chúng ta nhìn rõ bản chất thực của cuộc sống.

Đơn giản mà nói, chỉ cần bạn chú tâm thì tức khắc việc nấu cơm, rửa bát, trông trẻ nhỏ… cũng là một loại tu hành.

Vậy nên, chỉ cần thời thời điểm khắc kiểm tra tự ngã, loại bỏ những kiêu mạn, tham cầu, kỳ vọng và sợ hãi của bản thân, để đạt được một tâm hồn u tịch, thấy được các tầng thứ khác nhau của sinh mệnh, bạn và tôi đều sẽ thành những người thầy trong cuộc sống.

Tu hành tức là.. ở đâu có vấn đề thì ở đó có tôn tạo

Ở nơi chùa chiền, thiền đường, đại sơn lâm, ở những nơi xung quanh toàn người tâm tính tốt, không xuất hiện vấn đề gì, vậy thì tu làm sao?

Tu hành không phải là hiển thị ra bên ngoài, kiểu như: “Nhìn xem tôi tu tốt chưa này? Tôi là một người tu”, mà là hướng vào chính bản thân, ví như: “Vấn đề này dù khó cũng không cản được tôi; khó cũng không thành vấn đề; cái gì cũng chẳng thể mang đến vấn đề rắc rối hoặc phiền não cho tôi…”

Tu hành không phải vì để gặp Phật bên ngoài, mà vì để gặp chính mình trước nhất, tu cho tròn trước nhất đạo làm người…

Chân chính tu hành không ở nơi núi sâu, cũng không tại đền chùa hay thoát ly tầng lớp, mà chính ở trong hiện thực cuộc sống mà tôi luyện tâm tư. Môi trường, tình cảnh chính là nơi tu đạo tốt nhất mà bạn nên tận dụng.

>> Có thể bạn quan tâm : nghe giảng kinh phật mới nhất phổ thông cho người mới