Một quan chức của cơ quan cấp huyện ở tỉnh miền trung Hà Tĩnh đã khuấy động một làn sóng phẫn nộ sau khi ông Bức ảnh được đăng trên Facebook mới nhất Thursday.

>> xem thêm : chia sẻ kinh nghiệm du lịch phượt Hà Giang chi tiết theo từng lộ trìnhIllustrative hình ảnh – File ảnh
Trong ảnh, Phan Tuấn Anh, cùng với người đàn ông khác, được nhìn thấy gần một bức tượng ngực trần tại một du lịch trang web, nơi ông đã được ăn tiêu kỳ nghỉ của mình. Tuấn Anh sau đó đã được nhìn thấy hôn ngực của bức tượng.

Xã hội người dùng công cụ truyền thông xác nhận con số này như là một phần của cặp đôi bức tượng lừng danh trên đỉnh núi Lang Biang, một điểm du lịch nổi tiếng tại Đà tỉnh Lâm Đồng Lạt. Các bức tượng kỷ niệm những câu chuyện tình giữa một cặp vợ chồng không được phép thành thân vì họ đến từ hai bộ tộc khác nhau. Lang Biang đã được đặt tên theo tên trước tiên của hai người này.

Tuấn Anh cho biết ông say rượu khi chụp ảnh và các đồng nghiệp của ông chỉ đăng nó như một kỷ niệm của chuyến đi của họ.

Các người đàn ông đã bị chỉ trích mạnh mẽ cho hành vi không đúng của mình, đặc biệt là cho rằng ông là một công chức ở một bộ phận tài nguyên thiên nhiên và môi trường huyện trong tỉnh. Ông đã đề nghị thưa vụ việc và có khả năng sẽ nhận được một hình phạt đối với hành vi méo mó của mình.

Đây chỉ là vụ mới nhất trong một chuỗi các sự cố liên quan đến sự thiếu trọng của khách du lịch đối với văn hóa địa phương, phong tục và truyền thống.

Những hình ảnh của những người trẻ trong trang phục không đúng cách tạo dáng tại chùa hay trèo lên các bức tượng về chụp ảnh thỉnh thoảng được san sớt trên các trang web xã hội. bình thường, những hình ảnh mang một lời nhắc về cách hoạt động ở những nơi linh thiêng. Những thiếu tôn trọng hiển thị đôi khi bị chỉ trích, nhưng nói chung những câu chuyện mất dần vào lãng quên.

Thiếu trọng các giá trị văn hóa của các trang web du lịch có nhiều hình thức. Xả rác, nói to, không chịu đứng trong hàng đợi.

Trần Mai Hương, một hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nội, cho biết cô luôn cảm thấy mắc cỡ khi được hỏi về người đứng đầu bóng lộn của con rùa đá ở Văn Miếu, các trường đại học trước nhất ở Việt Nam.

“Khách du lịch nước ngoài luôn bật cười khi nghe câu giải đáp của tôi là học trò trèo lên hàng rào để chạm vào đầu như một bùa may mắn trước khi kỳ thi tuyển sinh đại học của họ,” cô nói.

Hương cho biết mặc dầu các loài rùa hiện đang được bảo vệ bởi các tự nguyện viên, và các dấu hiệu được cài đặt đề nghị khách du lịch không chạm vào các di tích, cô vẫn phải trả lời các câu hỏi về đầu rùa đánh bóng.

Điều rưa rứa cũng xảy ra tại đền Quán Thánh Hà Nội. Sau khi mọi người đổ xô cho năm đến chùa để chạm vào bàn chân của bức tượng Phật bằng đồng cho may mắn, một hàng rào được dựng lên để xa các bức tượng từ khách du lịch bất lịch sự.

Các biện pháp này tuồng như không đủ mạnh. Hồi đầu tháng này, ngành du lịch Đà Nẵng đi tiên phong trong lệ luật xử sự để nâng cao nhận thức về bảo tồn các bãi biển của thành thị và các khu du lịch.

Các chỉ dẫn, trong đó có 12 minh họa thân thiện và được thiết kế tốt của việc phải làm và không nên làm trong Trung Quốc, sẽ được phân phối miễn phí trong những tháng tới.

Thành phố cũng đã cài đặt một loạt các tín hiệu cho thấy quy định nào đó dọc theo bãi biển, đi kèm với các hình phạt đối với từng hành vi vi phạm.

Nguyễn Hồng Vân , người đứng đầu của đội bảo vệ của Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng, cho biết rằng ông và 47 người là đảm đương của các bãi biển 30 km. Kể từ khi tín hiệu đã được cài đặt, công việc của đội mình đang dễ dàng hơn nhiều.

“Nó đích thực làm việc,” ông nói. “Chúng tôi không còn nhìn thấy rác dọc theo bãi biển mặc dầu bãi biển đông đúc những ngày này.”

Văn cho biết hình phạt từ VND50,000-500,000 (US $ 2,1-21,7) xả rác là hợp lý mặc dầu ông và nhóm của anh không xử phạt, chỉ cần hướng dẫn người vi phạm để thùng rác.

Đây là một tin tốt cho ngành du lịch Đà Nẵng và cả nước nói chung. Các biện pháp được đô thị đã cho thấy kết quả hăng hái. Khách du lịch đang hạnh phúc với những bãi biển sạch đẹp. Thanh tra tìm thấy công việc của họ ít mệt mỏi và thành thị là đẹp hơn và sẽ lôi cuốn nhiều khách du lịch.

Quy tắc ứng xử trước đó đã được áp dụng trong nguyên đá Đồng Văn, một UNESCO xác nhận công viên địa chất thế giới trong miền núi phía Bắc tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, nó đã không được hiệu quả như nó chỉ vận dụng tại một số địa điểm du lịch, và không có hình phạt đối với người vi phạm.

Đó là thời kì cao quy tắc xử sự, cùng với các hình phạt đã được áp dụng tại vớ các điểm du lịch trong Quốc gia. hành vi không đúng và bất lịch sự tại các điểm du lịch phải bị xử phạt nghiêm như một lời cảnh báo.

Còn việc tà về phía bức tượng ở trung tâm tỉnh Hà Tĩnh, hình ảnh này đã được gỡ bỏ từ dụng cụ truyền thông xã hội và các chính quyền địa phương đã giải quyết khay. Vị quan chức này có thể bị trừng trị, nhưng bản thân ông đã đạt được một bài học quý giá trong hành xử ở nơi công cộng.