Bún đậu mắm tôm là một món đặc sản của Hà Nội. Muốn ăn bún đậu ngon bạn hãy ghé qua 5 hàng khách sạn hồ tây chia sẻ dưới đây.

1. Bún đậu mắm tôm Hàng Khay

Ngõ 31 Hàng Khay nhỏ, hai người đi ngược chiều tránh nhau còn khó, nhưng tiến sâu vào, bạn sẽ “ngỡ ngàng” trước cảnh “nhà nhà bún đậu, người người đậu bún”. Để “bắt” người Hà Nội xếp hàng chầu chực chen vào con ngõ nhỏ như vậy, đương nhiên bún đậu mắm tôm Hàng Khay không phải dạng xoàng. Bún đậu mắm tôm Hàng Khay có 2 hàng, mỗi hàng mỗi vẻ, một hàng thì đựng bún đậu trong mẹt lót lá chuối xanh mướt, khi bày đồ ăn lên trên càng ngon mắt, mời gọi, một hàng thì đựng riêng mỗi phần ăn ra đĩa riêng, đảm bảo sự đầy đặn cho từng suất ăn. Suất bún đậu ở đây ngoài đậu xắt nhỏ rán vàng nóng hổi, bún trắng, mắm tôm còn có rất nhiều thứ đi kèm để lựa chọn gồm thịt chân giò, thịt ba chỉ, chả cốm, giò tai, dồi chiên, rau sống đa dạng cho khách đến ăn.

2. Bún đậu Trung Hương, ngõ Phất Lộc

Ngõ Phất Lộc, Hàng Bạc từ lâu đã nổi tiếng khắp Hà Nội với món bún đậu. Vào trong con ngõ nhỏ này, bạn dễ dàng tìm thấy vài ba quán nằm sát nhau, nhưng nổi tiếng nhất là quán bún đậu Trung Hương. Điều khiến người ta nhớ đến quán này lại nằm ở chính thứ mắm tôm đặt từ Thanh Hóa có màu ửng hồng, thơm và được chủ quán pha khéo léo. Không những vậy các thành phần khác như bún, đậu cũng được kén kĩ, đậu phụ phải là loại đậu làng Mơ, mềm, mịn, bún phải là loại bún miếng Phú Đô sợi nhỏ được cắt ra thành từng miếng vừa ăn. Rau thơm là loại rau được lấy từ làng Láng, gồm húng quế, kinh giới, tía tô… Quán luôn đông khách nhưng không bao giờ rán sẵn đậu để đảm bảo đậu được nóng giòn.

3. Bún đậu lòng nướng khu Hoàng Cầu

Quán nằm trong con ngõ số 16 Hoàng Cầu, bán nhiều loại bún như bún chả, giả cầy, lòng nướng nhưng chạy và được khác ưa thích nhất là món bún đậu ăn kèm thêm lòng nướng. Mắm tôm ở đây ngon, dậy mùi; đậu rán chịu khó cắt nhỏ rồi mới chiên nên giòn “tứ phía” lại nóng hổi nên đã miệng, dồi tiết nướng thơm lừng nên thật khó mà làm ngơ. Thơm ngon nhưng giá đồ ăn ở đây không hề rẻ, đậu rán khoảng 20 ngàn/ đĩa, lòng khoảng 60 ngàn/ đĩa, tuy nhiên nhờ món nào món nấy được chế biến đều tay nên rất đông khác. Một điểm cộng nữa của quán này là có chỗ ngồi rộng đồng thời tuy là quán vỉa hè những có bàn ghế lịch sự. Quán bán từ khoảng 10 giờ đến 2 giờ chiều.

4. Bún đậu mắm tôm Cây Bàng, Đại La

Buổi trưa đi qua Đại La, gần đoạn giao với phố Trần Đại Nghĩa, rất dễ thấy một đoạn vỉa hè “đầy nhóc” người đang chờ đợi bún đậu mắm tôm. Thực ra quán có chỗ trong nhà nhưng vì quá đông nên đến giờ trưa, tức giờ cao điểm, khách phải ngồi kín cả vỉa đường để có chỗ mà ăn bún đậu. Sở dĩ quán bún đậu này đông khách đến thế là bởi bún ở đây ngon và giá cũng rất mềm. Thực khách đến đây tấm tắc khen món đậu ngậy, nóng hổi do có khách đến mới rán, chả cốm dày miếng, đặc biệt mắm tôm pha khéo lại có ít mỡ cay nên sau khi vắt quất và đảo đều lên, người ăn sẽ rất ấn tượng với mùi thơm đặc trưng và vị cay ngậy quyện cùng vị ngọt mặn của mắm.

5. Bún đậu gốc đa Ngõ Gạch

Mỗi khi muốn dẫn bạn đi ăn món bún đậu trứ danh ở Hà Nội, thì đây luôn là sự lựa chọn đầu tiên nên ghé đến. Quán vỉa hè thôi nhưng sạch sẽ, phục vụ nhanh nhẹn, khi có khách, chủ quán sẽ hỏi xem khách muốn ăn đậu thế nào, giòn hay vừa rồi rán đúng tầm, dọn kèm bún và các thức ăn khác như thịt, chả cốm theo yêu cầu của khách. Chả cốm ở đây ăn ngon, còn nguyên hạt cốm mềm dẻo, thịt ít mỡ, thơm, chắc. Ngoài ra mắm tôm của quán cũng khiến thực khách ấn tượng mạnh bởi độ dậy mùi và cách pha vừa vặn, không mặn quá mà cũng không bị lợ. Tuy giá cả không mềm, trung bình khoảng 50 ngàn/ suất có bún đậu, chả cốm, thịt luộc, nếu thêm nem rán sẽ thêm tiền, nhưng nem cũng được đánh giá là ngon, làm đầy đặn chứ không phải lướt qua hàng thịt cho có. Quán bán từ khoảng 10 giờ sáng, nhân viên nhiệt tình, chu đáo.